bài tập về Fe

H

hotgirl2.0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Hoà tan hoàn toàn một lượng bột Fe trong 200,0 gam dung dịch HNO3 nồng độ 63%, đun nóng thu được khí NO2 (sản phẩm khử duy nhất).trong dung dịch sau phản ứng ,nồng độ phần trăm của hno3 là 36,92%.thể tích khí no2 do ỏ 27 do c và 1,12atm thoát ra là

2) cho hỗn hợp A gồm 3 kim loại X,Y,Z có hoá trị lần lượt là 3,2,1.tỉ lệ mol là 1:2:3.trong đó số mol cua X =xmol,hoà tan hoàn toàn A =dung dịch có chứ y (g) HNO3 lấy dư 25%.sau phản ứng thu đươc dung dịch B ko chứa NH4NO3 và V (l) hỗn hơp G(dktc) gồm NO2 và NO.biểu thc tính y theo x và V là bao nhiêu?

3) So sánh thể tích khí NO thoát ra trong 2 trường hợp sau:
1 . Cho 6,4g Cu tác dụng với 120 ml dd HNO3 1M (TN1)
2. Cho 6,4g Cu tác dụng với 120 ml dd HNO3 1M + H2SO4 0,5M (TN2)

bạn nào giúp mình với
 
Last edited by a moderator:
S

sincere97

1)nHNO3 ban đầu=2mol
Gọi nFe=x
Fe + 6HNO3 ---> Fe(NO3)3 + 3NO2 + 3H2O
x........6x...........................3xmol
$]m_{ddsaupư}= 200+56x-46.3x= 200-82x gam$
=> C%$HNO_3 dư$= $\frac{63(2-6x)}{200-82x}$= $\frac{36,92}{100}$ => x=0,15
[TEX]=> n_{NO_2}=3x=0,45 => V=\frac{nRT}{P}=9,92l[/tex]
-nhóm dream chemical-
 
T

thienlong233

bài 1
Fe + 6 HNO3-->Fe(NO3)3 + 3 NO2 + 3 H2O
x____6x________________3x
m dung dịch sau=200+56x-46.3x
C% dung dịch sau=63(2-6x)/(200-82)=0,3692
x=0,15
PV=nRT
1,12.V=0,15.3.0,082.(27+273)
V=9,9(l)
đội dream chemical
 
Last edited by a moderator:
S

sincere97

3) So sánh thể tích khí NO thoát ra trong 2 trường hợp sau:
1 . Cho 6,4g Cu tác dụng với 120 ml dd HNO3 1M (TN1)
2. Cho 6,4g Cu tác dụng với 120 ml dd HNO3 1M + H2SO4 0,5M (TN2)
1: $n_{H^+} =0,12 mol ;n_{Cu}=0,1mol$
$3Cu +8H^+ + 2NO3^- --> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H2O$
0,045.<0,12...................>..........................0,03
=>$ V_{NO}$=0,672l
2:$n_{H^+} =0,24 mol ;n_{Cu}=0,1mol$
$3Cu +8H^+ + 2NO3^- --> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H2O$
0,09<..0,24...........................>..................0,06
\Rightarrow$V_{NO}$=1,344l
\Rightarrowở TH2 thì $V_{NO}> V_{NO}$ ở TH1
-đội dream chemical-
 
K

kakashi_hatake

2) cho hỗn hợp A gồm 3 kim loại X,Y,Z có hoá trị lần lượt là 3,2,1.tỉ lệ mol là 1:2:3.trong đó số mol cua X =xmol,hoà tan hoàn toàn A =dung dịch có chứ y (g) HNO3 lấy dư 25%.sau phản ứng thu đươc dung dịch B ko chứa NH4NO3 và V (l) hỗn hơp G(dktc) gồm NO2 và NO.biểu thc tính y theo x và V là bao nhiêu

Số mol Y là 2x, số mol Z là 3x
X -> X+3 + 3e....Y -> Y+2 + 2e....... Z-> Z+1 +1e
xmol.......3xmol...2xmol......4x mol...3xmol.....3xmol
Có N+5 +3e-> NO........N+5 + 1e->NO2
.....zmol..3zmol.............tmol....t mol
Có 10x=3z+t
z+t=[TEX]\frac{V}{22.4}[/TEX]
[TEX]n_{HNO_3} =\frac{V}{22.4} + 10x [/TEX]

Đội CỎ BAY LÊN TRỜI
 
M

meoluoi95tb

3,
th 1
n Cu=0,1
n HNO3=0,12
[TEX]3Cu+8 H^+ +2NO_3^_\rightarrow[/TEX][TEX]...+2 NO[/TEX]
0,1.....0,12
\Rightarrown NO=0,03
tn2
n H+=0,24
n NO3-=0,12
\Rightarrown NO=0,09
\Rightarrowở tn 2 thoát ra nhiều khí NO hơn tn1
nhóm 7
 
A

anhhuong10a

3) V2> V1
**********************nhom 1******************************
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan

$n_{Cu}=\dfrac{3,84}{64}$=0,06 mol
$n_{HCl}=n_{HNO3}$=0,08.1=0,08 mol
TN1:
$3Cu^{2+} + 2NO_3^- + 8H^+ \rightarrow 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O$
Ban đầu
0,06 0,08 0,08
Phản ứng
0,03 0,02 0,08 (hết) 0,02
Còn dư
0,03 0,06 0
Ở thí nghiệm 2 có thêm $n_{HCl}$=0,08.1=0,08 mol và tổng $n_{H+}$=0,16 mol


$3Cu^{2+} + 2NO_3^- + 8H^+ \rightarrow 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O$
Ban đầu
0,06 0,08 0,16
Phản ứng:
0,06 0,04 0,08 ( hết) 0,04
Còn dư
0,03 0,04 0
số mol ở thí nghiệm 2 gấp đôi số mol ở thí nghiệm 1 nên thê tích NO ở thí nghiệm 2 cũng gấp đôi ở Thí nghiệm 1
$$nhóm 10$$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom