bài tap về fe

K

kiemkhachvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong một bình kín chứa không khí gồm(20% thể tích O2 và 80% thẻ tích nito).Đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dc một chấi rắn duy nhất và hh khí Y có thành phần thể tích 14%so2, ,84,8%nito.còn lại là oxi.phần trăm khối lượng Fe trong X là

mọi nguòi giúp mình bài này đi
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_van_ba

Sửa lại đề : tính %FeS trong X
nFeS = a mol
nFeS2 = b mol

2FeS + 7/2 O2 --> Fe2O3 + 2SO2
a..........................a/2.........a
2FeS2 + 11/2 O2--> Fe2O3 + 4SO2
b.............................b/2....…..2b

Coi hh khí là 100 mol
=> nSO2=14 => a + 2b=14 (1)
nN2 = 84,8 mol
ta có: O2=20%; N2=80% => V(N2)=4V(O2)
=> nO2 (ban đầu)=(nN2)/4=84,8/4=21,2 mol

n(O2 dư sau pư)=100-84,8-14=1,2 mol
=> 2.n(O2 dư)+3.n(O trong Fe2O3)+2.n(O trong SO2)=2.n(O2 ban đầu)
=> 2.1,2+3.(a/2+b/2)+2.14=2.21,2 (2)
từ (1) và (2) => a=2; b=6
=> %mFeS=19,64%

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---
 
H

hellangel98

19,64%



đội dream chemical
........................................................................................
 
S

sky_net115

có 1 mol khí
nO2 = 0,2
nN2 = 0,8

4FeS + 7O2 => 2Fe2O3 + 4SO2
--a------7a/4--------------------a
4FeS2 + 11O2 => 2Fe2O3 + 8SO2
---b---------11b/4-----------------2b

thể tích sau = 0,8/ 84,8 = 50/53
=> Vo2 (pu) = 0,2 - 50/53.(100-14-84,8) = 49/265
=> vSO2= 50/53. 14 = 7/53

7a/4 + 11b/4 = 49/265
a+2b= 7/53
=> a= 7/795 => mFes = 616/795
=>b = 49/795 => mFes2 = 392/53

=> % Fes = 275/29 = 9,48%
=> $Fes2 = 90,5%
 
P

phamthimai146

nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong một bình kín chứa không khí gồm(20% thể tích O2 và 80% thẻ tích nito).Đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dc một chấi rắn duy nhất và hh khí Y có thành phần thể tích 14%so2, ,84,8%nito.còn lại là oxi.phần trăm khối lượng Fe trong X là



Gọi a, b là số mol FeS và FeS2 . Gọi x và 4x là số mol O2 và N2.
2 FeS + 3,5 O2 ---> Fe2O3 + 2 SO2.
a----------1.75a---------------------a
4 FeS2 + 11 O2 ---> 2 Fe2O3 + 8 SO2.
b------------2,75b---------------------2b
Xét trong 100 mol hh Y có:
SO2 : a + 2b mol = 14 (1)
N2 : 4x mol = 84,8 ==> x = 21,2
O2 dư : x - 1,75a - 2,75b = 1,8 ==> 1,75a + 2,75b = 19,4 (2)
Từ (1) và (2) ==> a = 0,4 và b = 6,8
m = 88*0,4 + 120*6,8 = 35,2 + 816 = 851,2
[FONT=&quot]%mFeS = 35,2*100/851,2 = 4,13%[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
 
D

desert_eagle_tl

nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong một bình kín chứa không khí gồm(20% thể tích O2 và 80% thẻ tích nito).Đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dc một chấi rắn duy nhất và hh khí Y có thành phần thể tích 14%so2, ,84,8%nito.còn lại là oxi.phần trăm khối lượng Fe trong X là


Coi Y là 1 mol \Rightarrow [TEX] SO_2 : 0,14 mol ... N_2 : 0,848 mol .... O_2 : 0,012 mol [/TEX]

[TEX]O_2 ban dau = \frac{0,848}{4} = 0,212 mol \Rightarrow O_2 pu = 0,212 - 0,012 = 0,2 mol [/TEX]

[TEX]FeS : a mol ... FeS_2 : b mol \Rightarrow a + 2b = 0,14 (1) [/TEX]

Bảo toàn e : [TEX]7a + 11b = 0,2.4 = 0,8 (2) [/TEX]

[TEX] (1) vs (2) \Rightarrow a = 0,02 ... b = 0,06 [/TEX]

[TEX]m_X = 0,02.88 + 0,06.120 = 8,96 gam[/TEX]

[TEX]%m_{FeS} = 19,64% ...%m_{FeS_2} = 80,36% [/TEX]
 
C

clover141

Giả sử số mol y là 10mol suy ra
nO2 dư= 0,12
nN2 = 8.48 suy ra số mol o2 bđ là 2.12
nSO2 = 1.4
bảo toàn nguyên tố tìm ra nfe là 0.8
viết pt hoặc dùng mol cho nhận
tìm ra nFeS là 0.2 và FeS2 là 0.6
suy ra phần trăm Fe là 60%

nhóm cỏ bay lên trời.
Ps đề này bt mà việc j bà con cô bác sửa đề tùm lum thế
chừng nào tính k ra mới sửa chớ
còn nếu k ta cứ để thế mà làm
tác gjả gửi sao ta làm vậy
 
Top Bottom