bài tap về fe

M

mualanhbuon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 41: Chia 156,8 g hh Z gồm FeO, Fe3O4,Fe2O3 thành 2 phần bằng nhau.Cho phần I td hết với dd HCl dư thu 155,4 g muối khan. Cho Phần II td vừa đủ dd hỗn hợp T gồm HCl ,H2SO4 loãng được 167,9g muối khan. Số mol của HCl trong T là
A.1,75mol B.1,50mol C.1,80mol D.1,00mol

chỉ mình với.pp qui đổi thì càng tốt.thank
 
H

heartrock_159

Theo mình thì làm như sau : :D:D:D

Quy đổi hh oxit về [TEX]Fe[/TEX] và [TEX]O[/TEX]

[TEX]n_{Fe} = x[/TEX]

[TEX]n_O = y[/TEX]

Phần 1 :

[TEX]m_{Cl^-} = m_{Oxit} + 55.n_{H_2O} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{H_2O} = y = 1.4 mol[/TEX]

Mà [TEX]56x + 16y = 78.4 \Rightarrow x = 1[/TEX]

Phần 2 :

[TEX]n_{HCl} = a[/TEX]

[TEX]n_{H_2SO_4} = b[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \{ \frac{a}{2} + b = 1.4 \\ 35.5a + 96b = 167.9 - 56[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \{ a = 1.8 \\ b = 0.5[/TEX]

Vậy số[TEX] mol HCl[/TEX] trong [TEX]T[/TEX] là [TEX]1.80 mol[/TEX]

 
M

mualanhbuon

.mình ko hiểu.làm sao ra cong thức vậy bạn:|:|:|:|.giảng kĩ thử.mình cảm ơn
 
L

li94

Mất 1O thay 2 Cl

∆M = 2.35,5 - 16 = 55

∆m = 155,4-156,8/2

--> mol HCl = nH+ = (∆m/∆M ).2 = 2,8 mol.

m muối 2 = mOxit – mO + 35,5x + 96y =167,9

--> x +2y = 2,8

x = 1,8
 
Top Bottom