bài tap về fe

H

hau0813

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 400ml d d hỗn hợp gồm HNO3 1M và Fe(NO3)3 0,5 Mcos thể hòa tan bao nhiêu gam hh Fe và Cu( tỉ lệ mol nFe:nCu=2:3)biết sp khử duy nhất là NO
a 18,24g b 15.2g c 14.59g d21,89g


2. cho 2g hh X gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 tan vừa hết trong 560ml d d HCl1M thu được 0,224 lít H2 (đktc) và d d D. cho d d D td với d d NaOH( dư). LỌc kết tủa nung ngoài ko khí đến khi khối lượng không đổi thu được chất rắn Y khối lượng bao nhiêu
a 16g b 22,4 c 24,89 d 24
 
T

tiendung926

Câu 1 :
Tối đa tức là giá trị lớn nhất của hh vậy ta sẽ cho nó hòa tan với Cu trước
3Cu + 8H+ + 2NO3- -> 3Cu+2 + 2NO + 4 H2O
. .0,15 . . <- 0,4
-> n Fe = 3/2 n Cu -> n Fe = 0,1 mol
-> m = 0,15.64 + 0,1.56 = 15,2 gam
Câu 2 :
Coi hh có Fe và Oxi
e nhường = 2n Fe
e nhận = 2n Oxi + 2nH2
gọi số mol Fe là x và số mol oxi là y thì
{x - y = 0,01
{56x + 16y = 2
-> x = 0,03 mol và y = 0,02 mol
số mol Fe là 0,03 sau khi kết tủa tạo Fe(OH)2 và nung ra oxit sắt ba Fe2O3
-> Bảo toàn nguyên tố ta có n Fe2O3 = 0,015 mol
-> m = 2,4 gam
 
Last edited by a moderator:
R

redtwilight_56

Câu 1 :
Tối đa tức là giá trị lớn nhất của hh vậy ta sẽ cho nó hòa tan với Cu trước
3Cu + 8H+ + 2NO3- -> 3Cu+2 + 2NO + 4 H2O
. .0,15 . . <- 0,4
-> n Fe = 3/2 n Cu -> n Fe = 0,1 mol
-> m = 0,15.64 + 0,1.56 = 15,2 gam
Câu 2 :
Coi hh có Fe và Oxi
e nhường = 2n Fe
e nhận = 2n Oxi + 2nH2
gọi số mol Fe là x và số mol oxi là y thì
{x - y = 0,01
{56x + 16y = 2
-> x = 0,03 mol và y = 0,02 mol
số mol Fe là 0,03 sau khi kết tủa tạo Fe(OH)2 và nung ra oxit sắt ba Fe2O3
-> Bảo toàn nguyên tố ta có n Fe2O3 = 0,015 mol
-> m = 2,4 gam

Thế sao câu 1 bạn không xét đến cả trường hợp Fe đẩy Cu ra khỏi dung dịch nữa. Mà sao bạn biết Cu pư trước. Sai rồi
 
Top Bottom