bài tap về fe

M

mualanhbuon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 14: Cho tan hoàn toàn 8,0 gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong 290 ml dung dịch HNO3, thu được khí NO và dung dịch Y. Để tác dụng hết với các chất trong dung dịch Y, cần 250 ml dung dịch Ba(OH)2 1M. Kết tủa tạo thành đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi được 32,03 gam chất rắn Z.Nồng độ mol của dung dịch HNO3 đã dùng là
[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]0,5 M B. 1 M C. 2 M D. 1,5 M[/FONT]
 
D

domtomboy

Câu 14: Cho tan hoàn toàn 8,0 gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong 290 ml dung dịch HNO3, thu được khí NO và dung dịch Y. Để tác dụng hết với các chất trong dung dịch Y, cần 250 ml dung dịch Ba(OH)2 1M. Kết tủa tạo thành đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi được 32,03 gam chất rắn Z.Nồng độ mol của dung dịch HNO3 đã dùng là
A. 0,5 M B. 1 M C. 2 M D. 1,5 M

gọi số mol FeS=a mol
FeS2= b mol
(1) pt khối lượng X
Z gồm: Fe2O3 = (a+b)/2 và BaSO4 = a+2b mol
(2) pt khối lượng Z

giải 1,2 ----> a,b ---> nHNO3
:) giải tiếp nhé
 
H

heartrock_159

Công nhận bài này hay :):):) :
[TEX]x[/TEX] là số [TEX]mol FeS[/TEX]

[TEX]y [/TEX]là số[TEX] mol FeS_2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow\{n_{Fe_2O_3} = x +y \\ n_{BaSO_4} = x + 2y[/TEX]

[TEX]\Rightarrow\{ 88x + 120y = 8 \\ 80.(x+y) + 233.(x + 2y) = 32.03[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \{ x = 0.05 \\ y = 0.03 [/TEX]

Ta lại có:

[TEX]FeS + 9e^- -----> Fe^{3+} + S^{6+}[/TEX]
0.05-----0.45---------------------------------

[TEX]FeS_2 + 15e^- ------> Fe^{3+} + 2{S^{6+}}[/TEX]
0.03----------0.45------------------------------------------

[TEX]N^{5+} + 3e^- --------> N^{2+}[/TEX]
-----------------0.9----------------0.3----

Ta lại có:

[TEX]n_{Fe(OH)_3} = 0.08 mol \Rightarrow n_{OH^-} = 0.24 mol \Rightarrow n_{Ba(OH)_2} = 0.12[/TEX]

[TEX]n_{BaSO_4} = 0.11 mol \Rightarrow n_{Ba(OH)_2} = 0.11 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Ba(OH)_2} = 0.12 + 0.11 < 0.25 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{H^+} (du) = (0.25 - 0.23).2 = 0.04 mol[/TEX]

Vậy [TEX]n_{HNO_3} = n_{NO_3^-} + n_{NO} + n_{H^+} = 0,08.3 + 0.3 + 0.04 = 0.58 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow C_M = 2[/TEX]




 
Last edited by a moderator:
Top Bottom