bài tập về Fe

Q

qnhocmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 2: Cho 4 g hỗn hợp A có Fe, Mg, Al, Zn vào dung dịch HCl dư, thu được 2,24 lit H2 (đktc). Cho 4g hỗn hợp A tác dụng với Cl2 dư thu 11,526 g muối. Vậy % Fe trong hỗn hợp là:
A. 14% B. 22,4% C. 19,2 % D. 16,8%



Câu 4: Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm với 9,66 gam hỗn hợp X gồm FexOy và nhôm, thu được hỗn hợp rắn Y. Cho Y tác dụng với dung dịch NaOH dư, thu được dung dịch D, 0,672 lít khí (đktc) và chất không tan Z. Sục CO2 đến dư vào dung dịch D lọc kết tủa và nung đến khối lượng không đổi được 5,1 gam chất rắn. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Công thức của oxit sắt là
A. Không xác định được B. Fe2O3
C. Fe3O4 D. FeO



giải giùm mình đi
 
P

pepun.dk

Câu 2: Cho 4 g hỗn hợp A có Fe, Mg, Al, Zn vào dung dịch HCl dư, thu được 2,24 lit H2 (đktc). Cho 4g hỗn hợp A tác dụng với Cl2 dư thu 11,526 g muối. Vậy % Fe trong hỗn hợp là:
A. 14% B. 22,4% C. 19,2 % D. 16,8%

Fe + HCl --> FeCl2 (1)

Fe + Cl2 --> FeCl3 (2)

[TEX]n_{Fe} = n_{Cl^-}(2) - n_{Cl^-}(1) = \frac{11,526-(4+0,1.71)}{35,5}=0,012\\ \Rightarrow % Fe = 16,8 %[/TEX]

Câu 4: Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm với 9,66 gam hỗn hợp X gồm FexOy và nhôm, thu được hỗn hợp rắn Y. Cho Y tác dụng với dung dịch NaOH dư, thu được dung dịch D, 0,672 lít khí (đktc) và chất không tan Z. Sục CO2 đến dư vào dung dịch D lọc kết tủa và nung đến khối lượng không đổi được 5,1 gam chất rắn. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Công thức của oxit sắt là
A. Không xác định được B. Fe2O3
C. Fe3O4 D. FeO

[TEX]n_{Al} (du) = \frac{0,672}{22,4.1,5}=0,02\\ \Rightarrow n_{Al_2O_3}=0,04\\ \Rightarrow n_{O^{2-}}=0,12[/TEX]

[TEX]m_{Fe_xO_y}= 9,66 - 0,1.27 = 6,96 \\ \frac{0,12}{y}=\frac{6,96}{56x+16y}\\ \Rightarrow \frac{x}{y}=\frac{3}{4}\\ \Rightarrow CT: Fe_3O_4[/TEX]
 
G

girlbuon10594

Câu 2: Cho 4 g hỗn hợp A có Fe, Mg, Al, Zn vào dung dịch HCl dư, thu được 2,24 lit H2 (đktc). Cho 4g hỗn hợp A tác dụng với Cl2 dư thu 11,526 g muối. Vậy % Fe trong hỗn hợp là:
A. 14% B. 22,4% C. 19,2 % D. 16,8%

~~> Gợi ý:

Gọi số mol của [TEX]Fe, Mg, Al, Zn[/TEX] lần lượt là [TEX]x, y, z, t[/TEX]

+) Hỗn hợp [TEX]A + HCl[/TEX] dư

[TEX]2H^+ +2e \to H_2[/TEX]
.....0,2........0,1

Bảo toàn e \Rightarrow [TEX]2x+2y+2z+2t=0,2[/TEX] (1)

+) Hỗn hợp [TEX]A + Cl_2[/TEX] dư

[TEX]m_{muoi}=m_{KL}+m_{Cl^-} \Rightarrow m_{Cl^-}=7,526 g \Rightarrow n_{Cl^-}=0,212 mol[/TEX]

[TEX]Cl_2 -2e \to 2Cl^-[/TEX]
.....0,212.........0,212

Bảo toàn e \Rightarrow [TEX]3x+2y+2z+2t=0,212[/TEX] (2)

Từ (1) (2) \Rightarrow [TEX]x=0,012 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_{Fe}=0,672 g[/TEX] \Rightarrow [TEX]%Fe=16,8%[/TEX]
 
Top Bottom