bài tập về Fe

S

secondethuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 :Hoà tan hoàn toàn 10g hh muối khan [TEX]FeSO4[/TEX]và Fe2(SO4)3 thu được dd A cho A phản ứng vừa đủ với 1,58g KMnO4 trong môi trường H2SO4 .Thành phần % (m) FeSO4 và Fe2(SO4)3 là ?
2: khử 16g Fe2O3 thu được hh A gồm Fe Fe2O3 FeO Fe3O4 .Cho dd A tác dụng vs H2SO4 đặc nóng .Khối lượng sunphat tạo ra trong dd là?
3: khử hoàn toàn hh Fe2O3 và CuO có phần trăm khối lượng tương ứng 66,67% và 33,33% bằng CO tỉ lệ mol khí CO2 tương ứng tạo ra từ 2 oxit là ?
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

H[FONT=&quot]ướng dẫn giải:[/FONT]
1.Ph[FONT=&quot]ương trình phản ứng:[/FONT]
[FONT=&quot]5Fe2+ + MnO4 - + 8H+ == > 5Fe3+ + Mn2+ + 4H2O[/FONT]
[FONT=&quot]nMnO4 - = 0,01 mol == > nFe2+ = 0,05 mol == > mFeSO4 = 152*0,05 = 7,6 g[/FONT]
[FONT=&quot]Từ đó suy ra [/FONT]% (m) FeSO4 và Fe2(SO4)3
2.S[FONT=&quot]ản phẩm muối chỉ có [/FONT]Fe2(SO4)3
[FONT=&quot]Áp dụng DLBT nguyên tố: nFe3+ = 2 nFe2O3 = 0,2 mol [/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]3.Phương trình phản ứng: [/FONT]
[FONT=&quot]MxOy + yCO == > xM + yCO2[/FONT]
[FONT=&quot]Ta thấy nCO2 = nO(trong MxOy)[/FONT]
[FONT=&quot]nO(Fe2O3) =3*66,67*m/(160*100)[/FONT]
[FONT=&quot]nO(CuO) =33,33*m/(120*100) [/FONT]
== > T[FONT=&quot]ỉ[/FONT] l[FONT=&quot]ệ[/FONT] mol khí CO2 t[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng [FONT=&quot]ứ[/FONT]ng t[FONT=&quot]ạ[/FONT]o ra t[FONT=&quot]ừ[/FONT] [FONT=&quot]Fe2O3: CuO[/FONT] = [FONT=&quot]nO(Fe2O3)/ nO(CuO) = 9/2[/FONT]
 
S

secondethuong

H[FONT=&quot]ướng dẫn giải:[/FONT]
1.Ph[FONT=&quot]ương trình phản ứng:[/FONT]
[FONT=&quot]5Fe2+ + MnO4 - + 8H+ == > 5Fe3+ + Mn2+ + 4H2O[/FONT]
[FONT=&quot]nMnO4 - = 0,01 mol == > nFe2+ = 0,05 mol == > mFeSO4 = 152*0,05 = 7,6 g[/FONT]
[FONT=&quot]Từ đó suy ra [/FONT]% (m) FeSO4 và Fe2(SO4)3
2.S[FONT=&quot]ản phẩm muối chỉ có [/FONT]Fe2(SO4)3
[FONT=&quot]Áp dụng DLBT nguyên tố: nFe3+ = 2 nFe2O3 = 0,2 mol [/FONT]
[FONT=&quot]3.Phương trình phản ứng: [/FONT]
[FONT=&quot]MxOy + yCO == > xM + yCO2[/FONT]
[FONT=&quot]Ta thấy nCO2 = nO(trong MxOy)[/FONT]
[FONT=&quot]nO(Fe2O3) =3*66,67*m/(160*100)[/FONT]
[FONT=&quot]nO(CuO) =33,33*m/(120*100) [/FONT]
== > T[FONT=&quot]ỉ[/FONT] l[FONT=&quot]ệ[/FONT] mol khí CO2 t[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng [FONT=&quot]ứ[/FONT]ng t[FONT=&quot]ạ[/FONT]o ra t[FONT=&quot]ừ[/FONT] [FONT=&quot]Fe2O3: CuO[/FONT] = [FONT=&quot]nO(Fe2O3)/ nO(CuO) = 9/2[/FONT]



bài tập số 2 ấy : hình như là số mol của Fe3+ =nFe2O3 =0,1 \Rightarrowkhối lượng của muối bằng 40 .Nếu số mol =0,2 thì khối lượng muối sun phat bằng 80g không có đáp án ! ( trắc nghiệm mà ) hj


còn bài số 3 ấy không có đáp án là 9/2 , chỉ có đáp án là 9/4 thui ! mới lại nO (CuO) =33,33*m/(80*100 ) MCu =80
 
Last edited by a moderator:
T

theborynhn

bài 2 , secon đúng oy
bài 3 là dạng vô định lượng, cứ cho mol fe203 là 1 => m fe2h03 là 160g, mà fe203 chjem 66,67% nên 33,33% sẽ là 80 = 1 mol Cu0 nên tỉ lệ hỗn hợp sẽ là 1:1, fe203 và Cu0 có cùng tỉ lệ 1:1 ấy ,
khí c02 tạo ra tương đương vs số oxi trong hợp chất => tỉ lệ 3:1
secon là gjrl ah, làm wen nha :-*
 
A

arsenala1

bài 2 , secon đúng oy
bài 3 là dạng vô định lượng, cứ cho mol fe203 là 1 => m fe2h03 là 160g, mà fe203 chjem 66,67% nên 33,33% sẽ là 80 = 1 mol Cu0 nên tỉ lệ hỗn hợp sẽ là 1:1, fe203 và Cu0 có cùng tỉ lệ 1:1 ấy ,
khí c02 tạo ra tương đương vs số oxi trong hợp chất => tỉ lệ 3:1
secon là gjrl ah, làm wen nha :-*
đa của c thì đúng nhwng giải thích khó hiểu quá!
có mFe2O3=2m\Rightarrown=m/80,mCuO=m\RightarrownCuO=m/80\RightarrownFe2O3=nCuO
khi cho qua CO thì nCO2=nOtrong oxit\Rightarrowtỉ lệ VCO2=3:1:D
http://v2.mp3.zing.vn/mp3/nghe-bai-hat/Yeu-Mot-Nguoi-Phai-Chang-Lam-Loi-Ung-Dai-Ve.IW67CZC8.html
 
Top Bottom