bài tập về fe và cu

T

thientha13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

: Hòa tan a gam hỗn hợp Cu và Fe (trong đó Fe chiếm 30% về khối lượng) bằng 50 ml dung dịch HNO3 63% (D= 1,38 g/ml). Sau khi phản ứng kết thúc, thu được chất rắn X cân nặng 0,75a gam, dung dịch Y và 6,104 lit hỗn hợp NO, NO2 (đktc). Cô cạn dung dịch Y thì số gam muối thu được là:
A. 62,100 B. 37,575 C. 75,150. D. 49,745


giải giúp mình


chúc bạn học tốt
 
H

heartrock_159

Ta có:
[TEX]a[/TEX] là khối lượng hh ban đầu

[TEX]\Rightarrow\{ m_Cu = 0.7a \\ m_Fe = 0.3a[/TEX]

Vì sau khi pư kết thúc còn [TEX]0.75a \Rightarrow Fe[/TEX] còn dư [TEX]0.5a[/TEX] và[TEX] Cu[/TEX] còn [TEX]0.7a[/TEX] ---> Tạo muối [TEX]Fe^2+[/TEX]

[TEX]n_{HNO_3} = 0.69 mol[/TEX]

[TEX]n_{N_(NO + NO_2)} = 0.2725 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{NO3^-} = 0.4175 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_Fe(NO_3)_2 = 37.575 gam[/TEX]


 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

số gam Fe trong hỗn hợp = 0,3a < 0,25a gam kim loại đã phản ứng.
=> Muối trong dd là Fe(NO3)2
Tống số mol nito = 50.1,38.63% : 63 = 0,69 mol
Số mol nito trong hỗn hợp khí 6,104 : 22,4 = 0,2725
=> Số mol nito trong muối Fe(NO3)2 = 0,69 - 0,2725 = 0,4175 mol
=> khối lượng muối là : 180. 0,4175:2 = 37,575 g

P/S: Bài này đã từng được thảo luận trên diễn đàn

Chúc học tốt.
 
G

genius_hocmai

Go i [tex]n_(NO)[/tex]=X
[tex]n_(NO2)[/tex]=Y
ta co:
Fe:0.3a
Cu:0.7a
do chat ran chua 0.75a nen Fe con dư=0.3a-0.25a=0.05a
[tex]N_e[/tex]trao doi=3 [tex]n_(NO)[/tex]+ [tex]n_NO2[/tex]=3X+Y
[tex]n_NO3^-[/tex]tao muối=3x+y
AD ĐL BT(e) ta co:
[tex]n_(HNO3)[/tex]=3X+Y+X+Y=4X+2Y=0.69(1)
Mat khac ta co: x+y=0.2725(2)
tu (1)va(2)-->x=0.0725,y=o.2
--> [tex]n_(NO3^-)[/tex]tao muoi=0.4175(mol)
khoi luong muoi=0,4175.62+56.0,20875=37,575
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom