bài tập về Fe,FeS + HNO3.

R

r0cket95

P

phamthimai146

1) cho 32 gam hon hop X gom Fe,FeS tac dung voi dung dich HNO3---> 13,44 lít khí NO.dd Y và 2 gam KL ko tan. cô cạn dd Y thu được m gam chất rắn. m = ? ( đáp án : 76,8 gam).
sao mình giải ra số âm nhỉ , các bạn giúp mình với .

Qui hh gồm Fe và S, vì kim loại dư ==> muối Fe2+
Gọi a, b là số mol Fe và S phản ứng ==> 56a + 32b = 30 (1)
Fe - 2e --> Fe2+
a---2a------a
S - 6e ---> S6+
b--6b
N5+ + 3e --> NO
-------1,8-----0,6
Bảo toàn mol e ==> 2a + 6b = 1,8 (2)
(1), (2) ==> a = 0,45 và b = 0,15
dd Y gồm 0,45 mol Fè3+ , 0,15 mol SO4 và x mol NO3
Bảo toàn mol điện tích : 2*0,45 = 2*0,15 + 1*x ==> x = 0,6
khối lượng muối = 56**0,45 + 96*0,15 + 62*0,6 = 76,8
 
Top Bottom