bài tạp về êt của thày ngọc

H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 29:
n NaOH = 0,2 mol => este 2 chức .
m X = 19,8 - 0,2*40 = 11,8 => M(X) = 11,8/0,1 = 118.
=> 2 este: CH3OOC - COOCH3; HCOOCH2-CH2OOCH.
Câu 30:
Do este đơn chức X phản ứng với NaOH theo tỉ lệ 1:2 => este : RCOOC6H4R'.
RCOOC6H4R' + 2 NaOH => RCOONa + R'C6H4ONa + H2O.
0,15 ................ 0,3 ................ 0,15 ......... 0,15
m hỗn hợp = ( R+ 67)*0,15 + (R'+115)*0,15 = 29,7 => R + R' = 16.
TH1: R = 1; R' = 15 => 3 đồng phân
TH2: R=15; R' = 1 => 1 đồng phân.
=> có tất cả 4 đồng phân.
 
Top Bottom