Hóa 12 Bài tập về Este??

JoyJun

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2018
52
21
26
Sóc Trăng
NTMK
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn ơi giúp mình mấy bài này và giải thích giúp mình nhé. Cảm ơn các bạn


Câu 1:
E là hchc chỉ chứa 1 loại nhóm chức, ctpt là C6H8O4. Thủy phân E (xt axit) thu đc ancol X và 2 cacboxylic có ctpt là CH2O2 và C3H4O2. X là ?? (ancol metylic, ancol etylic, ancol anlylic, etylen glicol)

Câu 2: Cho 1g este ct HCOOCH2CH3 td nước có xúc tác. Sau đó, trung hòa bằng NaOH 0.1M cần 45ml. Tỉ lệ este chưa bị thủy phân là?

Câu 3: Khối lượng axit metacrylic và ancol metylic lần lượt để điều chế 100kg polimetylmetacrylat là bao nhiêu? Biết hiệu suất 80%

Câu 4: Đốt hoàn toàn 10g este đơn chức đc 22g CO2 và 7.2g nước. Nếu xà phòng hóa 5g este đó hoàn toàn bằng NaOH đc 4.7g muối khan. Hỏi X?
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Câu 1: E là hchc chỉ chứa 1 loại nhóm chức, ctpt là C6H8O4. Thủy phân E (xt axit) thu đc ancol X và 2 cacboxylic có ctpt là CH2O2 và C3H4O2. X là ?? (ancol metylic, ancol etylic, ancol anlylic, etylen glicol)

Este : H-COO-CH2-CH2-OOC-CH=CH2 => X là etyleglicol

Câu 2: Cho 1g este ct HCOOCH2CH3 td nước có xúc tác. Sau đó, trung hòa bằng NaOH 0.1M cần 45ml. Tỉ lệ este chưa bị thủy phân là?

Mol este dùng = 1/74 = 0,0135
Mol este thủy phân = mol NaOH = 0,0045
Mol este chưa thủy phân = 0,0135 - 0,0045 = 0,009
% mol chưa thủy phân = 0,009*100/0,0135 = 66,67

QUOTE="JoyJun, post: 3473115, member: 2607985"]Câu 3: Khối lượng axit metacrylic và ancol metylic lần lượt để điều chế 100kg polimetylmetacrylat là bao nhiêu? Biết hiệu suất 80%[/QUOTE]

Polymetyl metaacrylic (C5H8O2)n có M = 100n
n C4H6O2 + n CH4O --> (C5H8O2)n
a--------------------a----------------0,8a/n
m poly = 100n*0,8a/n = 100 => a = 1,25
=> m axit = 86a = 107,5 kg và m rượu = 32a = 40 kg

Câu 4: Đốt hoàn toàn 10g este đơn chức đc 22g CO2 và 7.2g nước. Nếu xà phòng hóa 5g este đó hoàn toàn bằng NaOH đc 4.7g muối khan. Hỏi X

Este CxHyO2 a mol
Mol CO2 = ax = 0,5 , mol H2O = 0,5ay = 0,4
Bảo toàn khối lượng phản ứng cháy => mol O2 = 22 + 7,2 - 10 = 19,2 => 0,6
bảo toàn mol O: 2a + 2*0,6 = 2*0,5 + 0,4 => a = 0,1 => x = 5 và y = 8 => C5H8O2

Mol este thủy phân = 0,05 => mol muối R-COONa = R + 67 = 4,7/0,05 = 94 => R = 27
Este CH2=CH-COO-C2H5
 
Last edited:
Top Bottom