Hóa bài tập về este

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
25
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
A là hchc có công thức phân phân tử là C2H9N3O6 có khả năng tác dụng với dd HCl và dd NaOH . Cho 20,52g A pư với dd chứa 20,4g NaOH , sau pư xảy ra hoàn toàn cô cạn dd thu đc m(g) chất rắn. m=?
Cái phần tìm CTPT này mình phải nhanh ý
thấy O>C nên trong phân tử phải có CO3 2- hoặc NO3 - (HCHC thường có O không quá C)
=> CTPT. HCO3-NH3-CH2-NH3NO3 (đoán nha em, chứ cũng ko chắc 100% nữa)
nA = 20,52/171 = 0,12 mol
nNaOH = 20,4/40 = 0,51 mol
HCO3NH3CH2NH3NO3 + 3NaOH => Na2CO3 + NaNO3 + CH2(NH2)2 + 4H2O
0,12----------------------------------0,36----------0,12--------0,12
NaOH dư: 0,51 - 0,36 = 0,15 mol
Na2CO3: 0,12 mol
NaNO3: 0,12 mol
=> m_rắn = 0,15.40+0,12.106+0,12.85 = 28,92g
 
Last edited:
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom