bài tập về este

M

meocon_1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Đun nóng 3,33g một este đơn chức A với 1 lượng dung dịch KOH vừa đủ, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được muối và 2,07g rượu B. Đốt cháy hết lượng rượu B đó cân vừa đủ 3,024 lít khí [TEX]O_2[/TEX] (đktc), thu được [TEX]CO_2[/TEX] có khối lượng nhiều hơn [TEX]H_2O[/TEX] 1,53g. Hãy gọi tên A.
Câu 2: Thể tích hơi của 3g chất A chứa C, H, O bằng thể tích của 1.6g [TEX]O_2[/TEX] (ở cùng đk). Cho 3g A tác dụng với NaOH vừa đủ, cô cạn dung dịch thu được 3.4g chất rắn. Hãy gọi tên A.
Câu 3:Xà fòng hóa hoàn toàn 0.3 mol một este X (chỉ chứa C, H, O) bằng 1 dung dịch có chứa 20g NaOH thu được 1 rượu và 28.4g chất rắn khan sau khi là khô dung dịch. mặt khác, nếu đốt cháy hoàn tòan 0.1 mol X rồi cho sản phẩm đốt đi qua bình đựng dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] thu được 30g kết tủa. hãy gọi tên X.
Câu 4: Đun nóng 21.8g chất A với 1 lượng vừa đủ la 1 lít NaOH 0.3M thu được 24.6g muối của axit đơn chức và 0.1 mol rượu B. Hãy tìm công thức của A.
 
X

xuantungaut2t

Câu 4: Đun nóng 21.8g chất A với 1 lượng vừa đủ la 1 lít NaOH 0.3M thu được 24.6g muối của axit đơn chức và 0.1 mol rượu B. Hãy tìm công thức của A.

Mèo đen thử làm 1 câu nhé! Sai thì các bác tha cho nhé!!

0,3 mol NaOH ra 0,1 mol rượu thì đó là rượu 3 chức

bảo toàn khối lượng cho ta khối lượng của rượu là [TEX]21,8 + 0,3.40 - 24,6 = 9,2[/TEX]

[TEX]=>M=92 --> Glixerol[/TEX]

[TEX]=> M_E = \frac{21,8}{0,1}=218[/TEX]

[TEX]=>3RCOO= 218 - 12.3 -5 =177[/TEX]

[TEX]=>R = 15[/TEX]

vậy công thức là [TEX](CH_3COO)_3C_3H_5[/TEX]

ko biết em có viết sai công thức không nhỉ! Đây là trên giấy tờ thôi! Còn thi trắc nghiệm thì nhìn số liệu mà đoán :D:D:D
 
K

kimhoao0o

Câu 1: Đun nóng 3,33g một este đơn chức A với 1 lượng dung dịch KOH vừa đủ, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được muối và 2,07g rượu B. Đốt cháy hết lượng rượu B đó cân vừa đủ 3,024 lít khí
latex.php
(đktc), thu được
latex.php
có khối lượng nhiều hơn
latex.php
1,53g. Hãy gọi tên A.

Dùng bảo toàn khối lượng=>nCO2=0.09mol, nH2O=0,135mol
Có O2=0,135mol
Vì rượu đơn chức => áp dụng bảo toàn nguyên tố O nên =>n rưọu=0,045
=>M rượu=45=> C2H5OH
Đặt ct este là : RCOOC2H5
n rượu= n este= 0,045=> M este=74=>R=1=> R là H => HCOOC2H5( etyl fomat)

Câu 2: Thể tích hơi của 3g chất A chứa C, H, O bằng thể tích của 1.6g
latex.php
(ở cùng đk). Cho 3g A tác dụng với NaOH vừa đủ, cô cạn dung dịch thu được 3.4g chất rắn. Hãy gọi tên A.
Vì A tác dụng được với NaOH nên A là este, axit, phenol
Mà M A=60=>A là CH3COOH or HCOOCH3
Vì NaOH vừa đủ =>m rắn= m muối=3,4 g
Vì A đơn chức nên n muối = n A=0,05 mol=>M (RCOONa)=68=>R là H
=>A là este có CT HCOOCH3(metyl fomat)
Câu 3:Xà fòng hóa hoàn toàn 0.3 mol một este X (chỉ chứa C, H, O) bằng 1 dung dịch có chứa 20g NaOH thu được 1 rượu và 28.4g chất rắn khan sau khi là khô dung dịch. mặt khác, nếu đốt cháy hoàn tòan 0.1 mol X rồi cho sản phẩm đốt đi qua bình đựng dung dịch
latex.php
thu được 30g kết tủa. hãy gọi tên X.


n NaOH=0,5 mol
Nếu là este đa chức thì n NaOH\geq0,6
=> este đơn chức=> RCOOR'
=> mc/rắn= m NaOH(dư)+ m muối=28,4g
=> m muối= 28,4- 0,2*40=20.4g
mà n muối = n este= 0,3=> M muối =68=>HCOONa
Mặt khác số nguyên tử C có trong X là 0,3/0,1=3
=> este có thể là :
HCOOC2H5 (etyl fomat)or HCOOC2H3(vinyl fomat)
 
Top Bottom