bài tập về este

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:đốt cháy 8,8g hh X gồm 2 este đồng phân thu được 8,96 lít CO2(đktc) và 7,2g H2O.Mặt khác thuỷ phân hoàn toàn 4,4g hh 2 este = NaOH thu được 3,96g hh 2 muối natri của 2 axit hữu cơ và hh 2 ancol.Khi thực hiện tách nước hh 2 ancol thu được tối đa 2 ôlefin.Xác định CTCT 2 este.
Bài 2:cho 13,12g hh 2 este đơn chức,mạch hở tác dụng vừa đủ với 150ml dd NaOH 0,8M thu được hh 2 ancol có cùng số nguyên tử C và 10,8g hh muối.Lượng muồi này làm mất màu vừa hết dd chứa 12,8.Xác định CTCT của 2 este.
Bài 3:đun nóng 7,2g este A với dd NaOH dư,phản ứng kết thúc thu được glixerol và 7,9g hh muối. Cho toàn bộ hh muối đó tác dụng với dd H2SO4 loãng,dư thu được 3 axit hữu cơ no,đơn chức ,mạch hở D,E,F trong đó E,F là đồng phân của nhau,E là đồng đẳng kế tiếp của D.Xác định CTPT của các axit.
các bạn giúp mình với
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

Bài 1:đốt cháy 8,8g hh X gồm 2 este đồng phân thu được 8,96 lít CO2(đktc) và 7,2g H2O.Mặt khác thuỷ phân hoàn toàn 4,4g hh 2 este = NaOH thu được 3,96g hh 2 muối natri của 2 axit hữu cơ và hh 2 ancol.Khi thực hiện tách nước hh 2 ancol thu được tối đa 2 ôlefin.Xác định CTCT 2 este.

$ n_{CO_2}=n_{H_2O}=0,4 \Rightarrow este\ no,\ đơn,\ hở\\ Bảo\ toàn\ khối\ lượng:\\ m_{O_2(X)}=3,2 \Rightarrow n_X=0,5n_{O_2(X)}=0,1 \Rightarrow M_X=88: C_4H_8O_2 \\ M\ trung\ bình\ muối = 79,2 \Rightarrow R\ trung\ bình = 12,2 \Rightarrow Có\ 1\ este\ là\ HCOOC_3H_7.\\HCOOOC_3H_7\ có\ 2\ đồng\ phân, \ ancol \ có\ 1 \ cách\ tách\ H_2O \ duy\ nhất.\\ \Rightarrow este\ còn\ lại\ ancol\ có\ tối\ đa\ 1\ cách\ tách\ H_2O\\ \Rightarrow Có\ 2\ CT\ thoả\ mãn: CH_3COOC_2H_5 \ hoặc \ C_2H_5COOCH_3\\ $
 
N

niemkieuloveahbu

Bài 3:đun nóng 7,2g este A với dd NaOH dư,phản ứng kết thúc thu được glixerol và 7,9g hh muối. Cho toàn bộ hh muối đó tác dụng với dd H2SO4 loãng,dư thu được 3 axit hữu cơ no,đơn chức ,mạch hở D,E,F trong đó E,F là đồng phân của nhau,E là đồng đẳng kế tiếp của D.Xác định CTPT của các axit.

$Gọi\ công\ thức\ este\ (RCOO)_3C_3H_5(R \ trung\ bình\ nha): \\ (RCOO)_3C_3H_5+3NaOH\to 3RCOONa + C_3H_5(OH)_3\\ Cứ \ 1\ mol\ (RCOO)_3C_3H_5\ muối\ tăng\ so\ với\ este\ 3.23-41=28g.\\ \Rightarrow Theo\ bài\ tăng\ 0,7 g \Rightarrow n_A=0,025(mol)\\ \Rightarrow M_A=288 \Rightarrow R=38,33.\\ \Rightarrow E,F: CH_3-CH(CH_3)-COOH, CH_3-CH_2-CH_2-COOH\\ D: C_2H_5COOH$

Bài 2 mình tính ra lẻ nên không post,phần sau là dung dịch Br2 nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Bài 2:cho 13,12g hh 2 este đơn chức,mạch hở tác dụng vừa đủ với 150ml dd NaOH 0,8M thu được hh 2 ancol có cùng số nguyên tử C và 10,8g hh muối.Lượng muồi này làm mất màu vừa hết dd chứa 12,8.Xác định CTCT của 2 este.

Số mol NaOH = mol este = mol muối = mol rượu = 0,15*0,8 = 0,12
số mol Br2 = 12,8/160 = 0,08 < 0,12 ==> có 1 muối không no R-COOH a mol và 1 muối no R1-COONa b mol ==> a + b = 0,12 (1)
R-COONa + k Br2 ---> R'-COONa
a---------------ka = 0,08 (2)
khối lượng muối : (R+67)*a + (R1-67)*b = 10,8 ==> Ra + R1b = 2,76 (3)
Nếu k = 1 : (1),(2) ==> a = 0,08 và b = 0,04 ==> 2R + R1 = 69 ==> R = 27 và R1 = 15
Nếu k = 2 : (1),(2) ==> a = 0,04 và b = 0,08 ==> R + 2R1 = 69 ==>loại

Hai este CH2=CH-COO-R2 0,08 mol và CH3-COO-R3 0,04 mol
Khối lượng rượu: (R2 + 17)*0,08 + (R3+17*0,04 = 13,12 + 40*0,12 - 10,8 = 7,12
2*R2 + R3 = 127
Phân tử lượng trung bình của rượu M + 17 = 7,12/0,12 = 59,333 ==> M = 42,33 là gốc có 3 nguyên tử C là gốc no C3H7 ( M = 43)
Nếu R3 = 43 ==> R2 = 42 ==> loại vì giá trị chẳn
Nếu R2 = 43 ==> R3 = 41 gốc C3H5-

Hai este là : CH2=CH-COO-CH2-CH2-CH3 có 0,08 mol và CH3-COO-CH2-CH=CH2 có 0,04 mol
 
Top Bottom