bài tập về este

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: để phản ứng hết với 1 lượng hh gồm 2 chất hữu cơ đơn chức X và Y (Mx<My) cần vừa hết 300ml dd NaOH 1M. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 28,2g 1 muối và m(g) 1 ancol thu được 4,48 lít CO2(đktc) và 5,4g H2O.Xác định tên gọi của Y.
Bài 2:đốt cháy hoàn toàn m(g) hh 2 este X1,X2 là đồng phân của nhau cần dùng 19,6g O2 thu được 11,76 lít CO2(đktc) và 9,45g H2O.Mặt khác nếu cho m(g) hh trên tác dụng hết với 200ml dd NaOH 1M rồi cô cạn dd sau phản ứng thì còn lại 13,95g chất rắn khan.Tỉ lệ mol của X1,X2=?
Bài 3:Xà phòng hoá hoàn toàn 0,3mol este X (chứa C,H,O) =dd chứa 20g NaOH,thu được 1 ancol và 28,4g chất rắn khan sau khi cô cạn dd. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn 0,1mol X rồi cho sản phẩm cháy vào dd Ca(OH)2 thì thu được 10g kết tủa,thêm tiếp NaOH tới dư vào bình thì thu thêm 10g kết tủa nữa.Xác định tên gọi của este X.
 
H

hokthoi

câu 1/ bạn kiểm tra lại đề xem có thiếu câu chữ gì không,mình thấy đọc đề khó hiểu quá nếu không thiếu gì thì mình sẽ giải sau
câu 2/ phiền bạn post đáp các đáp án nhé

câu 3/
tổng kết tủa=20 gam
=>este có 2 C

RCOOR' + NaOH -----> chất rắn + R'OH
0,3(mol)____20(g)_______28,4____ ,3(mol)

á dụng bảo toàn khối lượng
=>R=1
=>este là
HCOOCH3(metyl fomat)
 
A

anhthu_1995

câu 1/ bạn kiểm tra lại đề xem có thiếu câu chữ gì không,mình thấy đọc đề khó hiểu quá nếu không thiếu gì thì mình sẽ giải sau
câu 2/ phiền bạn post đáp các đáp án nhé

câu 3/
tổng kết tủa=20 gam
=>este có 2 C

RCOOR' + NaOH -----> chất rắn + R'OH
0,3(mol)____20(g)_______28,4____ ,3(mol)

á dụng bảo toàn khối lượng
=>R=1
=>este là
HCOOCH3(metyl fomat)
câu 1 không thiếu gì đâu bạn ơi còn đáp án câu 2 nè
A.4:3, B.3:5, C.2:3, D.3:2
bạn làm luôn giúp mình nhé mình đang cần
 
H

hokthoi

2/
khi đốt cháy số mol CO2=H2O
=>CnH2nO2
áp dụng bảo toàn khối lượng(pư đốt cháy)
=>m(este)=12,95
áp dụng bảo toàn nguyên tố với Oxi (pư đốt cháy)
=>n(este)=0,175

=>este là C3H6O2,có 2 đp
C-COO-C (a mol) và HCOOC-C (b mol)

=>a+b=0,175

số mol NaOH pư=0,175
=>số mol NaOH dư=0,025
=>m(NaOH dư)=1
=>m(muối)=13,95-1=12,95
=>82a+68b=12,95
=>a=0,075 ,b=0,1

=>x1 : x2=3:4 hoặc 4:3
=>A
mở rộng
khi làm đề nếu chưa làm ra đáp án phải đoán kết quả thì cần loại bỏ 2 đáp án C và D vì bài toán dạng này khi chỉ nói tới x1,x2 không thể xác định đk x1,x2 là những chất nào
nên khi hoán đổi x1,x2 bài toán cũng không bị ảnh hưởng

bài toán này vì chỉ có c3 nên có 2 đp dễ dàng xác định,trong TH có nhiều hơn 2 đp thì cần đưa các số mol đã cho về các số nguyên bằng cách nhân vào các số mol với cùng 1 số,tổng số mol nguyên =tổng số các tỉ lệ
câu 1/trong pư với NaOH hay là pư đốt cháy vậy bạn!
 
A

anhthu_1995

2/
khi đốt cháy số mol CO2=H2O
=>CnH2nO2
áp dụng bảo toàn khối lượng(pư đốt cháy)
=>m(este)=12,95
áp dụng bảo toàn nguyên tố với Oxi (pư đốt cháy)
=>n(este)=0,175

=>este là C3H6O2,có 2 đp
C-COO-C (a mol) và HCOOC-C (b mol)

=>a+b=0,175

số mol NaOH pư=0,175
=>số mol NaOH dư=0,025
=>m(NaOH dư)=1
=>m(muối)=13,95-1=12,95
=>82a+68b=12,95
=>a=0,075 ,b=0,1

=>x1 : x2=3:4 hoặc 4:3
=>A
mở rộng
khi làm đề nếu chưa làm ra đáp án phải đoán kết quả thì cần loại bỏ 2 đáp án C và D vì bài toán dạng này khi chỉ nói tới x1,x2 không thể xác định đk x1,x2 là những chất nào
nên khi hoán đổi x1,x2 bài toán cũng không bị ảnh hưởng

bài toán này vì chỉ có c3 nên có 2 đp dễ dàng xác định,trong TH có nhiều hơn 2 đp thì cần đưa các số mol đã cho về các số nguyên bằng cách nhân vào các số mol với cùng 1 số,tổng số mol nguyên =tổng số các tỉ lệ
câu 1/trong pư với NaOH hay là pư đốt cháy vậy bạn!
câu 1 vừa đốt cháy vừa có phản ứng với NaOH bạn nhé
 
P

phamthimai146

bài 1: để phản ứng hết với 1 lượng hh gồm 2 chất hữu cơ đơn chức X và Y (Mx<My) cần vừa hết 300ml dd NaOH 1M. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 28,2g 1 muối và m(g) 1 ancol thu được 4,48 lít CO2(đktc) và 5,4g H2O.Xác định tên gọi của Y.

Bổ sung đề: là Đốt cháy rượu thu được ......

rượu cháy cho 0,2 mol CO2 và 0,3 mol H2O ==> rượu đơn no có số mol là = 0,3 - 0,2 = 0,1
Số nguyên tử C của rượu = 0,2/0,1 = 2 ==> rượu C2H5OH
só mol NaOH = số mol muối = 0,3

TH 1 : X gồm a mol axit R-COOH và 0,1 mol C2H6O
số mol muối R-COONa = mol axit = mol NaOH = 0,3
Phân tử lượng muối = R + 67 = 28,2/0,3 = 94 ==> R = 27
==> X là C2H5OH và Y là CH2=CH-COOH

TH 2 : X gồm a mol axit R-COOH và b mol este R-COO-C2H5
==> mol este = mol rượu ==> b = 0,1
mol NaOH = a + b = 0,3 ==>
số mol muối R-COONa = mol NaOH = 0,3
Phân tử lượng muối = R + 67 = 28,2/0,3 = 94 ==> R = 27
==> X là CH2=CH-COOH và Y là CH2=CH-COO-C2H5
 
Top Bottom