Bài tập về Este

M

macbiec95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đi học thêm cô cho mấy bài tập để làm nhưng mình chưa làm ra,mình học hơi yếu nên muốn nhờ các bạn bạn giúp.
1/X là 1 este no đơn chức có tỉ khối hơi so với CH4 là 5.5. Nếu đem đun 2.2g este X với dd NaOH dư thu đc 2.05g muối. Công thức cấu tạo thu gọn của X là?
2/Chất hữu cơ A mạch thẳng có CTPT: [TEX]C_4H_8O_2[/TEX]. Cho 2.2g A phản ứng vừa đủ với dd NaOH, cô cạn dd sau phản ứng thu đc 2.05g muối. CTCT đúng của A là?
3/ Hai hợp chất hữu cơ X,Y có cùng CTPT: [TEX]C_3H_6O_2[/TEX]. Cả X và Y đều tác dụng với Na, X tác dụng đc với NaHCO3 còn Y có khả năng tham gia phản ứng tráng bạc. CTCT của X và Y là?
 
H

hhhaivan

Đi học thêm cô cho mấy bài tập để làm nhưng mình chưa làm ra,mình học hơi yếu nên muốn nhờ các bạn bạn giúp.
1/X là 1 este no đơn chức có tỉ khối hơi so với CH4 là 5.5. Nếu đem đun 2.2g este X với dd NaOH dư thu đc 2.05g muối. Công thức cấu tạo thu gọn của X là?

[TEX]CT : RCOOR'[/TEX]

[TEX]M=5,5.16=88 \Rightarrow n_{este}=0,025[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{RCOONa}= 0,025 \Rightarrow M_{RCOONa}=82[/TEX]

[TEX]\Rightarrow R : CH_3[/TEX]

[TEX]M = 88 \Rightarrow M_{R'}=29 \Rightarrow R': C_2H_5[/TEX]

[TEX]\Rightarrow X: CH_3COOC_2H_5[/TEX]
 
S

shin1995

Đi học thêm cô cho mấy bài tập để làm nhưng mình chưa làm ra,mình học hơi yếu nên muốn nhờ các bạn bạn giúp.
2/Chất hữu cơ A mạch thẳng có CTPT: [TEX]C_4H_8O_2[/TEX]. Cho 2.2g A phản ứng vừa đủ với dd NaOH, cô cạn dd sau phản ứng thu đc 2.05g muối. CTCT đúng của A là?
3/ Hai hợp chất hữu cơ X,Y có cùng CTPT: [TEX]C_3H_6O_2[/TEX]. Cả X và Y đều tác dụng với Na, X tác dụng đc với NaHCO3 còn Y có khả năng tham gia phản ứng tráng bạc. CTCT của X và Y là?

2. M este = 88
88/(R + 67) = 2,2/2,05 => R= 15 (-CH3)
=> CH3COOC2H5
3. X t.d NaHCO3 => X là acid =>C2H5COOH. Y tráng bạc => có chức anđ => HCOOC2H5
 
Top Bottom