Bài tập về Este

L

lovemilfa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.X là hợp chất chứa 3 nguyên tố C,H,O và Mx=88 đvc.
X+dd Ca(OH)2=Y + Z(Y,Z đều tráng gương được).
Tìm công thức cấu tạo của X,Y,Z.

2.Hợp chất hữu cơ no,đa chức X có CTPT:C7H12O4.
0,1 mol X tác dụng vừa đủ với 100 g dd NaOH 8% thu được chất hữu cơ Y + 17,8 gam muối.CTCT của X là:
A.CH3OOC-(CH2)2-COOC2H5
B.CH3COO(CH2)2COOC2H5
C.CH3COO(CH2)2OOC-C2H5
D.CH3OOC-CH2-COOC3H7.

Các anh giải chi tiết một chút cho em nhé,em đang yếu phần này!
 
H

huyhoang94

2.Hợp chất hữu cơ no,đa chức X có CTPT:C7H12O4.
0,1 mol X tác dụng vừa đủ với 100 g dd NaOH 8% thu được chất hữu cơ Y + 17,8 gam muối.CTCT của X là:
A.CH3OOC-(CH2)2-COOC2H5
B.CH3COO(CH2)2COOC2H5
C.CH3COO(CH2)2OOC-C2H5
D.CH3OOC-CH2-COOC3H7.


Đặt CT là :R-OOC-R'- COO-R'' +2 NaOH ---> RCOONa + R''COONa + R'(OH)2
................0.1------------------0.2----------------0.1-----------0.1

m Muối = 0.1.(R+ 67) + 0.1.(R'' + 67)= 17.8 --> R+ R'' =44

R=15 ( CH3-)--> R''=29 ( C2H5-) và R' = C2H4-

---> CT là : CH3-OOC- [CH2]2- COO-C2H5;)

-->A
 
N

newstarinsky

1.X là hợp chất chứa 3 nguyên tố C,H,O và Mx=88 đvc.
X+dd Ca(OH)2=Y + Z(Y,Z đều tráng gương được).
Tìm công thức cấu tạo của X,Y,Z.

theo mình


X là [TEX]HCOO-C\equiv C-CHO[/TEX]



Y là [TEX](HCOO)_2Ca[/TEX]



Z là [TEX]CH_2-(CHO)_2[/TEX]
 
M

minh_minh1996

$\frac{n_{NaOH}}{n_este}=2 $

sp tạo ra hỗn hợp muối + 1 chất Y

$=> C_7H_{12}O_4 (k=2)$ là este no 2 chức có dạng $R_1COOR'OOCR_2 -----> R_1COONa + R_2COONa$

$0,1.(R_1+R_2+134)=17,8$ => $R_1+R_2=44$

$=> R_1:CH_3 ; R_2:C_2H_5 => R':CH_3$

$este X: CH_3-COO-CH_3OOC-C_2H_5$
 
Top Bottom