bài tập về este

P

phanthanh1711

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào cả nhà! Cho em hỏi câu này ạ:
1. Để xà phòng hoá 100 g chất béo A có chỉ số axit =7 cần dùng dd có chứa 12,8 g NaOH. Lượng glixerol thu được là:
A. 9,42g B. 94,3 g C. 0,943 g D. 47,15 g
câu 2:
xaf phòng hoá hoàn toàn 9,7 g hh hai este đơn chức X, Y cần 100ml dd NaOH 1,50 M. Sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được hỗn hợp 2 rượu đồng đẳng kế tiếp và 1 muỗi duy nhất. Công thức cấu tạo thu gọn của 2 este là;
A. HCOOCH3 VÀ HCOOCH2CH3
B. CH3COOCH3 VÀ CH3COOCH2CH3
C. C2H5COOCH3 VÀ C2H5COOCH2CH3
D. C3H7COOCH3 VÀ C4H9COOCH2CH3.
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 1.
nOH- = 0,32 mol
nOH- (để trung hòa axit) = 0,0125 mol
=> nOH- pư với lipit = 0,32-0,0125 = 0,3075 mol
=>nglixerol = 1/3 nOH- pư với lipit= 0,1025 mol
=> Lượng glixerol thu được là:9,43 g.
Câu 2:
nhh este = nNaOH = 0,15 mol
M hh este = 64,67 g/mol
Chỉ có HCOOCH3( M= 60) < 64,67 thỏa mãn
=> Công thức cấu tạo thu gọn của 2 este là HCOOCH3 và HCOOCH2CH3
 
Top Bottom