bài tập về este

M

midzon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. xà phòng hóa 25g hỗn hợp 2 este no đơn chức phải dùng 150ml dd NaOH 2M. Sau phản ứng thu được 26g hỗn hợp muối và 2 ancol liên tiếp trong dãy đồng đẳng.
nếu tách hỗn hợp muối rồi nung khô với NaOH dư thì hỗn hợp khí thu được có tỉ khối hơi so với không khí là bao nhiêu?
a) tìm CTCT có thể có của 2 este
b) xác định CTCT đúng nếu hỗn hợp không tác dụng với phức Ag
c) từ este này điều chế este kia và ngược lại

2. cho glixerol tác dụng với 1 axit hữu cơ no đơn chức (dư ) sau phản ứng xảy ra hoàn toàn được 98,8g hỗn hợp A. Để trung hòa A phải dùng 0,5l dd NaOH 0,1M. sau đó thêm lượng dư dd NaOH 4% đến khi phản ứng kết thúc được 97,3g muối Na
a) tính % khối lượng các chất trong A
b) xác định khối lượng dd NaOH 4% tối thiểu cần dùng
c) xác định cấu tạo của chất béo trong A và gọi tên
 
N

nhoc_maruko9x

1. xà phòng hóa 25g hỗn hợp 2 este no đơn chức phải dùng 150ml dd NaOH 2M. Sau phản ứng thu được 26g hỗn hợp muối và 2 ancol liên tiếp trong dãy đồng đẳng.
nếu tách hỗn hợp muối rồi nung khô với NaOH dư thì hỗn hợp khí thu được có tỉ khối hơi so với không khí là bao nhiêu?
a) tìm CTCT có thể có của 2 este
b) xác định CTCT đúng nếu hỗn hợp không tác dụng với phức Ag
c) từ este này điều chế este kia và ngược lại
[tex]BTKL \Rightarrow m_{ancol} = 25 + 0.3*40 - 26 = 11 \Rightarrow \overline{M} = 11/0.3 = 36.67 \Rightarrow CH_3OH;\tex{ }C_2H_5OH[/tex]

Nếu este chỉ chứa gốc ancol [tex]CH_3[/tex] thì m muối tăng 23 - 15 = 8g

Nếu este chỉ chứa gốc ancol [tex]C_2H_5[/tex] thì m muối giảm 29 - 23 = 6g

Mà m muối tăng 1g nên ta có [tex]\left\{n_{CH_3}+n_{C_2H_5} = 0.3\\8n_{CH_3}-6n_{C_2H_5}=1[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{CH_3} = 0.2;\tex{ }n_{C_2H_5} = 0.1[/tex]

Gọi 2 este là [tex]RCOOCH_3[/tex] và [tex]R'COOC_2H_5[/tex].

Khi nung với NaOH thu dc các ankan từ gốc R và R'. [tex]BTKL \Rightarrow m_{R}+m_{R'} = m_{muoi'} - m_{COONa} = 26 - 0.3*67 = 5.9g[/tex]

Khi tạo ankan thì mỗi gốc R và R' cộng thêm 1H [tex]\Rightarrow m_{ankan} = 5.9 + 0.3*1 = 6.2g \Rightarrow \overline{M} = 6.2/0.3 = 20.667 \Rightarrow d = 20.667/29 = 0.713[/tex]

Ta có [tex]0.2(R+59)+0.1(R'+73) = 25 \Rightarrow 2R + R' = 59 \Rightarrow \left\[R=C_2H_5;\tex{ }R'=H\\R=CH_3;\tex{ }R'=C_2H_5\\R=H;\tex{ }R'=C_4H_9[/tex]

Từ đó có các este tương ứng. Câu b ko tác dụng với phức Ag tức là ko có gốc [tex]HCOO[/tex], vậy 2 este là [tex]CH_3COOCH_3[/tex] và [tex]C_2H_5COOC_2H_5[/tex]. Điều chế thì thôi miễn :|
 
Top Bottom