Bài tập về este

  • Thread starter lengfenglasaingay
  • Ngày gửi
  • Replies 11
  • Views 2,913

L

lengfenglasaingay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trích từ đề ch­uyên Vinh mã đề 485
câu 22:
hh A gồm : HC00CH=CH2,CH3C00H,OHC-CH2-CHO
A tác dụng với Na giải phóng 0,28 lit khí
A tác dụng với AgNO3/NH3 thu được 54g kết tủa. Tìm m
Đáp án là 10,5g
các bạn xem hộ mình với.
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

^^

trích từ đề ch­uyên Vinh mã đề 485
câu 22:
hh A gồm : HC00CH=CH2,CH3C00H,OHC-CH2-CHO
A tác dụng với Na giải phóng 2,8 lit khí
A tác dụng với AgNO3/NH3 thu được 54g kết tủa. Tìm m
Đáp án là 10,5g
các bạn xem hộ mình với.


bạn có thể xem lại đề xem còn thiếu chỗ nào được không bạn ?

- Hỗn hợp này chỉ có 3 chất ,hay còn có H2O
- m ở đây là m của hỗn hợp hay m của 1 chất nào đó ?
- Theo mình thấy thì hỗn hợp này chỉ có CH3COOH là phản ứng với Na để tạo khí ,2 chất kia là este và andehit không có phản ứng -> số mol CH3COOH = 2 lần số mol khí H2 = 0,25 mol -> mCH3COOH = 15 gam > 10,5 gam rồi mà ?
 
L

lengfenglasaingay

thành thật xin lỗi các bạn đề sai:Không phải là 2,8 lít mà là 0.28lít
Giừ thì đúng rồi đó.
 
T

ticktock

trích từ đề ch­uyên Vinh mã đề 485
câu 22:
hh A gồm : HC00CH=CH2,CH3C00H,OHC-CH2-CHO
A tác dụng với Na giải phóng 2,8 lit khí
A tác dụng với AgNO3/NH3 thu được 54g kết tủa. Tìm m
Đáp án là 10,5g
các bạn xem hộ mình với.
Cái này phải câu trắc nghiệm ko bạn ? Theo mình thì 1 là đề có vấn đề,2 là m sẽ nằm trong 1 khoảng nên nếu có đáp án thì ta có thể chọn đáp án hợp lý trong khoảng đó
 
J

junior1102

^^

trích từ đề ch­uyên Vinh mã đề 485
câu 22:
hh A gồm : HC00CH=CH2,CH3C00H,OHC-CH2-CHO
A tác dụng với Na giải phóng 0,28 lit khí
A tác dụng với AgNO3/NH3 thu được 54g kết tủa. Tìm m
Đáp án là 10,5g
các bạn xem hộ mình với.


Đề này rõ ràng cần lập 1 hệ phương trình để giải với x ,y là số mol của HCOOC2H3 và CH2(CHO)2 ,và cần thiết nhất là KHỐI LƯỢNG HỖN HỢP A ,chắc chắn phải có một dữ kiện nào đó liên quan đến tỉ lệ các chất trong hỗn hợp A thì mới giải đáp được bài toán này ,bạn xem lại đề dùm mình .
 
L

lengfenglasaingay

Đề chỉnh rồi không có chỗ mô thiếu sót cả.
Lời giải mình vừa hỏi cô giáo sáng nay.
Cô bảo phải chăng NH3 là một bazo đủ mạnh để thuỷ phân HCOOC2H3
.Lúc ni ta có thể dễ dàng làm đuợc bài toán. Vấn đề đặt ra bây giờ là có phản ứng thuỷ phân hay không
 
R

rocky1208

trích từ đề ch­uyên Vinh mã đề 485
câu 22:
hh A gồm : HC00CH=CH2,CH3C00H,OHC-CH2-CHO
A tác dụng với Na giải phóng 0,28 lit khí
A tác dụng với AgNO3/NH3 thu được 54g kết tủa. Tìm m
Đáp án là 10,5g
các bạn xem hộ mình với.

Bước 1:
Phản ứng với Na chỉ có CH3C00H
nCH3C00H = 2n H2 = 0.025 mol
-> mCH3C00H = 1.5 gam

Bước 2:
Chú ý:

HCOOCH=CH2 sau phản ứng sẽ cho ra rượu CH2=CH-OH (không bền -> lại biến thành andehhit CH3-CHO). Vậy:

Hai thằng này đều phản ứng: 1 mol mỗi chất đều cho 4 mol Ag. Vậy tổng số mol hai thằng trên là 1/4 số mol Ag và bằng 0.125

Nhận xét:

HCOOCH=CH2: 72 (dvC)
OHC-CH2-CHO: 72 (dvC)

Vậy tính khối lượng thì coi chung như 1 chất có M = 72 -> 72*0.125 nặng 9 gam

Vậy tổng cộng là 10.5 gam

p/s: chú ý 2 vấn đề
1. PTK của hai thằng HCOOCH=CH2 và OHC-CH2-CHO là bằng nhau
2. HCOOCH=CH2 phản ứng với AgNO3/NH3 -> phần fomic cho 2 Ag, phần rượu mới sinh ra không bền biến thành CH3-CHO nên cho 2 Ag nữa. Vậy cả hai thằng cùng cho 4 mol Ag.




Đề này rõ ràng cần lập 1 hệ phương trình để giải với x ,y là số mol của HCOOC2H3 và CH2(CHO)2 ,và cần thiết nhất là KHỐI LƯỢNG HỖN HỢP A ,chắc chắn phải có một dữ kiện nào đó liên quan đến tỉ lệ các chất trong hỗn hợp A thì mới giải đáp được bài toán này ,bạn xem lại đề dùm mình .

Dựa vào hai chú ý trên, thì không phải lập hệ. Đề chỉ yêu cầu tính tổng khối lượng. không phải tính chi tiết từng chất bao nhiêu :)
 
Last edited by a moderator:
0

0xalic

Nguyên văn bởi lengfenglasaingay
trích từ đề ch­uyên Vinh mã đề 485
câu 22:
hh A gồm : HC00CH=CH2,CH3C00H,OHC-CH2-CHO
A tác dụng với Na giải phóng 0,28 lit khí
A tác dụng với AgNO3/NH3 thu được 54g kết tủa. Tìm m
Đáp án là 10,5g
các bạn xem hộ mình với.a tinh m.

m la cai j` the ?
 
N

ngoisaohieulongtoi92

Nguyên văn bởi lengfenglasaingay
trích từ đề ch­uyên Vinh mã đề 485
câu 22:
hh A gồm : HC00CH=CH2,CH3C00H,OHC-CH2-CHO
A tác dụng với Na giải phóng 0,28 lit khí
A tác dụng với AgNO3/NH3 thu được 54g kết tủa. Tìm m
Đáp án là 10,5g
các bạn xem hộ mình với.a tinh m.

m la cai j` the ?
ờ nhở?tự nhiên m ở đây là khối lượng của cái j trời?cho đề thiếu thế làm bằng niềm tin hở e:D.mà đoán k nhầm m ở đây là khối lượng hh A:D
 
N

ngoisaohieulongtoi92

Bước 1:
Phản ứng với Na chỉ có CH3C00H( khoan đã ở đây hh A có phải dung dịch k thế chủ thớt?nếu k là dung dịch thì dễ,còn là dung dịch thì có pư của Na với H20 tạo NaOH thì có pư của NaOH với HCOOCH=CH2)
nCH3C00H = 2n H2 = 0.025 mol
-> mCH3C00H = 1.5 gam

Bước 2:
Chú ý:

HCOOCH=CH2 sau phản ứng sẽ cho ra rượu CH2=CH-OH (không bền -> lại biến thành andehhit CH3-CHO). Vậy:

Hai thằng này đều phản ứng: 1 mol mỗi chất đều cho 4 mol Ag. Vậy tổng số mol hai thằng trên là 1/4 số mol Ag và bằng 0.125

Nhận xét:

HCOOCH=CH2: 72 (dvC)
OHC-CH2-CHO: 72 (dvC)

Vậy tính khối lượng thì coi chung như 1 chất có M = 72 -> 72*0.125 nặng 9 gam

Vậy tổng cộng là 10.5 gam

p/s: chú ý 2 vấn đề
1. PTK của hai thằng HCOOCH=CH2 và OHC-CH2-CHO là bằng nhau
2. HCOOCH=CH2 phản ứng với AgNO3/NH3 -> phần fomic cho 2 Ag, phần rượu mới sinh ra không bền biến thành CH3-CHO nên cho 2 Ag nữa. Vậy cả hai thằng cùng cho 4 mol Ag.






Dựa vào hai chú ý trên, thì không phải lập hệ. Đề chỉ yêu cầu tính tổng khối lượng. không phải tính chi tiết từng chất bao nhiêu :)
t lại tưởng hh A là dung dịch nên cho Na pư với nước,còn k thì giải như c là đúng rồi.
 
Z

z0_chippy_0z

câu này trong đề thi thử đại học trường chuyên Vinh năm nay mà
10,5 có trong đáp án bạn ah vs đáp án cho là :
A.19,5
B.9,6
C. 10,5
D. 6,9
 
Z

z0_chippy_0z

gllglhj;hklhio

câu này trong đề thi thử đại học trường chuyên Vinh năm nay mà
10,5 có trong đáp án bạn ah vs đáp án cho là :
A.19,5
B.9,6
C. 10,5
D. 6,9
 
Top Bottom