Bài tập về este!

B

bematngot_ngungon

H

haruka18

Xà phòng hóa 10g este X có CTPT C5H8O2 bằng 75ml dd NaOH 2M. Cô cạn dd sau p/u đc 11,4g chất rắn khan. Tên gọi của X là??????

Lâu ngày không động vào sách vở nên quên hết kiến thức về este rùi, các bác làm giúp nhé!
[TEX]n_{C_5H_8O_2}=0,1 mol =n_{NaOH} \Rightarrow n_{NaOH}_{du}=0,05 mol[/TEX]

[TEX]C_5H_8O_2 -----> RCOONa[/TEX]
--------0,1--------------------0,1

[TEX]11,4=0,05.40+0,1.(R+67) \Rightarrow R=27: CH_2=CH[/TEX]

Vậy X là [TEX]CH_2=CH-COOCH_2-CH_3[/TEX]
 
T

tiger3323551

[tex]RCOOR'+NaOH----->RCOONa+R'OH[/tex]
[tex]n_{este}=0.1 mol[/tex]
[tex]==>n_{NaOH}[/tex]dư[tex]=0.05[/tex]
[tex]=>m_{muoi}du=2=>M_{muoi}=94=>R la C_{2}H_{3}[/tex]
=>este[tex]C_{2}H_{3}COOC_{2}H_{5}[/TEX]
etyl acrylat
 
Top Bottom