bài tập về este

T

tranthuha93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp t mấy bài này nhé, thanks

1, cho 21,8g chất hữu cơ Á chỉ chứa 1 loại nhóm chức td với 1l dung dịch NaOH 0,5 mol , thu dc 24,6 g muối và 0,1 mol ancol . Lượng NaOH dư có thể treung hòa hết 0,5 l dd HCl 0,4 molM. VTCT của A là??????

2, 1 câu trong đề ĐH khối B năm 2007

2 este đơn chức X và Y là đồng phân của nhau .Khi hóa hơi 1,85g X , thu dc V hơi đúng = V cảu 0,7 g N2( đo ở cùng dk) .CTCT cảu X và Y là??????

Típ

Hc hữu cơ no , đa chức X có CT phân tử C7H1204.Cho 0,1 mol X td vừa đủ với 100g dd NaOH 8% thu dc chất hữu cơ Y và 17,8 g hh muối. CT thu gọn của X là?????????


Típ

Cho 3,36 l hơi este X(?dktc) t/d cần dd 450ml dd KOH 1M. Nếu đốt chất hoàn toàn X thu dc nCO_2 : nH_20=3:2 CT của X là

A
C2H2O4

B, C4H6O4

C C4H6O6

D C6H8O6
 
S

silvery21

giúp t mấy bài này nhé, thanks

1, cho 21,8g chất hữu cơ Á chỉ chứa 1 loại nhóm chức td với 1l dung dịch NaOH 0,5 mol , thu dc 24,6 g muối và 0,1 mol ancol . Lượng NaOH dư có thể treung hòa hết 0,5 l dd HCl 0,4 molM. VTCT của A là??????

gt=> cA là este

[TEX] nNaOH pu = 0,5.1- 0,4.0,5=0,3 mol[/TEX]

BTm: [TEX]m ancol=m A+mNaOh-mmuoi= 9,2g==> M ancol=92 g[/TEX]

[TEX]nNaOH=3 nA=>[/TEX] este 3 chức[TEX]..............=> nA=0,1==>M_A= 218[/TEX]

Ct:[TEX] (RCOO)_3R'[/TEX]

hệ [TEX]\left{\begin{3(R+41)+R'=288}\\{R'+17.3=92}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left{\begin{R=15}\\{R'=41}[/TEX]


CT: [TEX](CH_3COO)_3C_3H_5[/TEX]
 
  • Like
Reactions: vuquynhthuhatinh
S

silvery21

Cho 3,36 l hơi este ?dktc) t/d cần dd 450ml dd KOH 1M. Nếu đốt chất hoàn toàn X thu dc nCO_2 : nH_20=3:2 CT của X là

A
C2H2O4

B, C4H6O4

C C4H6O6

D C6H8O6


[tex]nKOH=3neste[/tex]===> este 3 chức

Ct [tex]C_xH_y O_6 --> x CO2+ y/2 H2O[/tex]

[tex]2x/y=3/2[/tex].......chọn [tex]x=6; y=8[/tex]

đ/a D
 
S

silvery21

2, 1 câu trong đề ĐH khối B năm 2007

2 este đơn chức X và Y là đồng phân của nhau .Khi hóa hơi 1,85g X , thu dc V hơi đúng = V cảu 0,7 g N2( đo ở cùng dk) .CTCT cảu X và Y là??????

Típ

Hc hữu cơ no , đa chức X có CT phân tử C7H1204.Cho 0,1 mol X td vừa đủ với 100g dd NaOH 8% thu dc chất hữu cơ Y và 17,8 g hh muối. CT thu gọn của X là?????????

http://123.30.54.35/c.upanh.com/uploads/23-July-2009/8cm9n9pwtvvkawdlhs3s.jpg
 
S

silvery21

2 este đơn chức X và Y là đồng phân của nhau .Khi hóa hơi 1,85g X , thu dc V hơi đúng = V cảu 0,7 g N2( đo ở cùng dk) .CTCT cảu X và Y là??????


[TEX]n N2 = 0,7/14 = 0,025 mol , [/TEX]

Vì 1,85 gam X ở thể hơi có thể tích bằng với thể tích của 0,7 gam N2 \Rightarrow [TEX]n X = nN2 \Rightarrow n X = 1,85/0,025 = 74[/TEX]

Vì X là este đơn chức \Rightarrow Công thức phân tử CxHyO2 \Rightarrow 12x + y + 32 = 74
=>[TEX]12x + y = 42 => x = 3 , y = 6[/TEX]
=> Vậy công thức của Este là : [TEX]HCOOCH2-CH3 , CH3COOCH3[/TEX]
 
Top Bottom