bài tập về este thầy ngọc

N

nqcong93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 48: Đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol axit HOOC-CH2-CH2-COOH và 1 mol rượu metylic với xúc tác là H2SO4
đặc thu được 2 este E và F (MF > ME) với tỷ lệ khối lượng mE: mF = 1,81. Biết rằng chỉ có 72% lượng rượu bị
chuyển hóa thành este. Vậy khối lượng của este F là:
A. 26,28 gam B. 30,34 gam C. 41,16 gam D. 47,52 gam




Câu 44: Hợp chất hữu cơ no, đa chức X có công thức phân tử C7H12O4. Cho 0,1 mol X tác dụng vừa đủ với 100 gam
dung dịch NaOH 8% thu được chất hữu cơ Y và 17,8 gam hỗn hợp muối. Công thức cấu tạo thu gọn của X là:
A. CH3OOC-(CH2)2-COOC2H5 B. CH3COO-(CH2)2-COOC2H5
C. CH3COO-(CH2)2-OOCC2H5 D. CH3OOC-CH2-COO-C3H7

Câu 42: Giả sử trong điều kiện thích hợp, người ta thực hiện được phản ứng este hóa vừa đủ giữa 12,4 gam
etylenglicol với m gam hỗn hợp hai axit hữu cơ đơn chức no mạch hở đồng đẳng kế tiếp, thu được 32 gam hỗn hợp
ba este đa chức. Công thức hai axit hữu cơ đã dùng là:
A. HCOOH, CH3COOH B. CH3COOH, C2H5COOH
C. C2H5COOH, C3H7COOH D. C3H7COOH, C4H9COOH
Câu 30: Khi cho 0,15 mol este đơn chức X tác dụng với dung dịch NaOH (dư), sau khi phản ứng kết thúc thì lượng
NaOH phản ứng là 12 gam và tổng khối lượng sản phẩm hữu cơ thu được là 29,7 gam. Số đồng phân cấu tạo của X
thỏa mãn các tính chất trên là:
A. 4 B. 5 C. 6 D. 2
(Trích đề thi tuyển sinh ĐH – CĐ khối B – 2011)
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 48:
E là CH3OOC-CH2CH2-COOH có số mol là x.
F là CH3OOC-CH2CH2-COOCH3 có số mol là y.
HOOC-CH2CH2-COOH + CH3OH --->CH3OOC-CH2CH2-COOH +H2O.
x........................................x.............................x
HOOC-CH2CH2-COOH + 2CH3OH --->CH3OOC-CH2CH2-COOCH3 + 2H2O.
y..........................................2y........................ y
mà có 72% lượng rượu bị chuyển hoá thành este, như vậy có 0.72 mol rượu phản ứng
ta có hệ
x + 2y = 0.72 (1) mà m(E )= 1,81m(F) => 132 x = 1,81*146y (2) .
Giải (1) và (2) ta có:
x=0,36 => m(E)= 47,52.
y= 0,18 => m(F) = 26,28.
Câu 44:
Em tham khảo link
http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-26151.html
Đáp án CH3COO-(CH2)2-OOCC2H5.
Câu 42:
n etylenglicol=0,2 mol. Các phản ứng được viết dưới dạng:
1 rượu + 2 axjt => sp 1 este + 2 nước.
n nước = 0.2*2=0.4 => m nước = 7,2 g
theo dih luat bao toan thi m axjt = m este +m nuoc - m ancol= 32+7,2-12,4=26,8 g.
M axit = 26.8/(0.2*2)=67 .
2 axit la CnH2nO2 =67; n=2,5 => axit lần lượt là: CH3COOH và C2H5COOH.
Câu 30:
Este đơn chức phản ứng với NaOH theo tỉ lệ 1:2 => este của gốc phenyl dạng :
RCOOC6H4R'.
Este + 2 NaOH => RCOONa + R'C6H4ONa + H2O.
( R+67)*0,15 + (R'+115)*0,15 = 29,7 => R+ R' = 16.
R=1 và R'= 15 có 3 đồng phân.
R=15 và R' =1 có 1 đồng phân.
=> Có 4 đồng phân.
 
Top Bottom