bài tập về este thầy ngọc

N

nqcong93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 8: Trong một bình kín chứa hơi chất hữu cơ X (có dạng CnH2nO2) mạch hở và O2 (số mol O2 gấp đôi số mol cần
cho phản ứng cháy) ở 139,90
C áp suất trong bình là 0,8 atm. Đốt cháy hoàn toàn X sau đó đưa về nhiệt độ ban đầu,
áp suất trong bình lúc này là 0,95 atm. X có công thức phân tử là:
A. C4H8O2. B. C3H6O2. C. CH2O2. D. C2H4O2.



Câu 19: Xà phòng hóa chất hữu cơ X đơn chức được muối Y và ancol Z. Đốt cháy hoàn toàn 4,8 gam Z cần 5,04 lít
O2 (đktc) thu được lượng CO2 sinh ra nhiều hơn lượng nước là 1,2 gam. Nung muối Y với vôi tôi xút thu được khí T
có tỉ khối hơi đối với H2 là 8. Công thức cấu tạo của X là:
A. C2H5COOCH3 B. CH3COOCH3 C. HCOOCH3 D. CH3COOC2H5



Câu 50: Este X tạo từ 2 axit no, đơn chức X1, X2 và glixerin. X không tác dụng với Na. Đun nóng X với dung dịch
NaOH thu được 9,2 gam glixerin và 27,4 gam hỗn hợp 2 muối. Vậy công thức của 2 axit là:
A. HCOOH và C2H5COOH B. HCOOH và CH3COOH
C. HCOOH và C3H7COOH D. CH3COOH và C2H5COOH
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 8:
Gọi số mol của X (có dạng CnH2nO2) là x thì nO2 = (3n-2)x.
Tổng số mol khí trong hỗn hợp ban đầu =n1= x + (3n-2)x= (3n-1)x mol.
Tổng số mol khí sau khi đốt cháy = n2=n CO2 + n H2O + n O2 dư = nx+nx+ (3n-2)x/2.
Do cùng điều kiện => n1/n2 = p1/p2
=> (3n-1)/[(7n-2)/2] = 0,8/0,95 => n = 3 => C3H6O2.
Câu 19:
- Nung muối Y với vôi tôi xút thu được khí T có tỉ khối hơi đối với H2 là 8 => T có phân tử khối = 16 là CH4; Y là CH3COONa.
- Đốt cháy hoàn toàn 4,8 gam Z cần 5,04 lít O2 (đktc) => Bảo toàn khối lượng : m CO2 + m H2O = 12. Mặt khác lượng CO2 sinh ra nhiều hơn lượng nước là 1,2 gam => m CO2 = 6,6 gam, m H2O = 5,4 gam => n CO2 = 0,15 mol; n H2O = 0,3 => rượu no có n C: nH = 1:4 => CH3OH.
=> CH3COOCH3.
Câu 50:
n glixerin = 9,2/92 = 0,1 mol => n NaOH = 3*n glixerin = 0,3 mol.
Bảo toàn khối lượng => m este = 9,2 + 27,4 - 0,3*40 = 24,6 g.
n este = n glixerin = 0,1 mol => M este = 24,6/0,1 = 246 .
=> CH3COOH và C2H5COOH.
 
Top Bottom