Bài tập về ESTE nè

Q

quyenduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : Thủy phân 9,7 gam hỗn hợp hai este đơn chức (X và Y) cần dùng 150 ml KOH 1M . Sau phản ứng thu được 1 muối và hỗn hợp 2 ancol là đồng đẳng liên tiếp nhau . Tìm CTPT của 2 este
bài 2: Để thủy phân 0,01 mol este A , cần dùng 1,68 gam KOH . Sau phản ứng thu được 3,3 gam muối của một axit . Tìm CTCT cùa A
Hai bày này mình cần có 1 cách giải nhanh nhất ấy , chứ giải bình thường thì mình làm được rồi các bạn giúp mình nhé ^^
 
G

giotbuonkhongten

bài 1 : Thủy phân 9,7 gam hỗn hợp hai este đơn chức (X và Y) cần dùng 150 ml KOH 1M . Sau phản ứng thu được 1 muối và hỗn hợp 2 ancol là đồng đẳng liên tiếp nhau . Tìm CTPT của 2 este
bài 2: Để thủy phân 0,01 mol este A , cần dùng 1,68 gam KOH . Sau phản ứng thu được 3,3 gam muối của một axit . Tìm CTCT cùa A
Hai bày này mình cần có 1 cách giải nhanh nhất ấy , chứ giải bình thường thì mình làm được rồi các bạn giúp mình nhé ^^
Cái này muốn giải nhanh thì cần cái đáp án nữa, nhanh hay ko cũng do bạn à.

Cách bthường của bạn là gì :)
 
M

making123

bài 1 : Thủy phân 9,7 gam hỗn hợp hai este đơn chức (X và Y) cần dùng 150 ml KOH 1M . Sau phản ứng thu được 1 muối và hỗn hợp 2 ancol là đồng đẳng liên tiếp nhau . Tìm CTPT của 2 este
bài 2: Để thủy phân 0,01 mol este A , cần dùng 1,68 gam KOH . Sau phản ứng thu được 3,3 gam muối của một axit . Tìm CTCT cùa A
Hai bày này mình cần có 1 cách giải nhanh nhất ấy , chứ giải bình thường thì mình làm được rồi các bạn giúp mình nhé ^^

bài 2 : este 3 chức , chắc là C3H5(OH)3 tó cũng chả biết nữa ....
 
F

fanclamp

bai1:Đặt công thức trung bình của 2 este là RCOOR'
RCOOR' + KOH -> RCOOK +R'OH
0,15 <-- 0,15
=> M(trung bình)=9,7/0,15 =65(xấp xỉ) -->R+R'=21-->có hai trường hợp là lớn hơn 21(có 2 C) và nhỏ hơn 21(có 1C)
=>hai este là HCOOCH3 và HCOOC2H5
 
R

rocky1208

bài 1 : Thủy phân 9,7 gam hỗn hợp hai este đơn chức (X và Y) cần dùng 150 ml KOH 1M . Sau phản ứng thu được 1 muối và hỗn hợp 2 ancol là đồng đẳng liên tiếp nhau . Tìm CTPT của 2 este
2 este đơn chức sau pứ với NaOH tạo 1 muối và 2 rượu liên tiếp -> chung 1 acid, và là 2 este đồng đẳng kế tiếp nhau và không phải là este của phenol.
n Este = nKOH = 0.15 -> Mtb = 9.7 / 0.15 =65.133 -> Este có klg bé hơn phải có M< 65.133
Gọi RCOOR’ <65.133 -> R+R’ < 21 mà R tối thiểu là CH3 = 15 -> R<6.133 ->R=1 tức 1 este là HCOO-CH3
Este còn lại là HCOO –C2H5
:)&gt;-
From Rocky
 
R

rocky1208

bài 1 :
bài 2: Để thủy phân 0,01 mol este A , cần dùng 1,68 gam KOH . Sau phản ứng thu được 3,3 gam muối của một axit . Tìm CTCT cùa A
nKOH = 0.03 mol
Sau phản ứng chỉ thu được 1 muối nên Este không thể là của phenol. Tỷ lệ nNaOH : nEste = 3:1 nên Este 3 chức.
TH1: Rượu 3 chức. Acid đơn chức -> (R-COO)3-R' -> muối RCOONa số mol 0.3 -> M = 110
R = 43 -> cái này là C3H7
TH2: Rượu đơn, Acid 3 chức hoặc rượu 3 chức, acid 3chức ->đều cho muối là R-(COONa)3
nR-(COONa)3= 1/3nKOH = 0.01 -> M = 330 -> R =129 gọi là CxHy
-> 12x +y =129 -> y = 129 -12x (1)
mà y< 2x+2 (2)​
từ (1)
  • nếu x=9 thì y =21 thỏa mãn (2)
  • nếu x=10 thì y =9 thỏa mãn (2) nhưng khi đó trong R sẽ có 6 liên kết pi -> chả biết biện luận thé nào nữa
  • nếu x<=8thì không thỏa mãn (2)
  • nếu n>=11 thì M > 132>129 -> không thỏa mãn
Hơn nữa bài toán không thể xđ được gốc rượu nên không thể xđ được este -> bạn xem lại xem có chép thiếu đề không? :(
:)&gt;-
From Rocky
 
Top Bottom