Bài tập về Este-Lipit.

L

lovemilfa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Thủy phân 4,3 g Este X đơn chức,mạch hở(có xúc tác axit) đến khi phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp 2 chất hữu cơ Y và Z.Cho Y,Z phản ứng với dung dịch AgN03/NH3 dư thu được 21,6 g bạc.Công thức cấu tạo của X là:
A. CH3COOCH=CH2. B.HCOOCH=CHCH3. C.HCOOCH2CH=CH2. D.HCOOC(CH3)=CH2.
Phiền các anh viết hộ luôn phương trình tráng bạc!

2.Đun a gam hỗn hợp 2 chất X và Y là đồng phân cấu tạo của nhau với 200ml dung dịch NaOH 1M (vừa đủ) đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 15 g hỗn hợp 2 muối của 2 axit no,đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau và 1 ancol.Giá trị của a và công thức cấu tạo của X,Y lần lượt là:
A.12;CH3COOH và HCOOCH3.
B.14,8;HCOOC2H5 và CH3COOCH3.
C.14,8;CH3COOCH3 và CH3CH2COOH
D.9;CH3COOH và HCOOCH3.

Em mới học phần này mấy hôm trước (11 lên 12) nên các anh giải kĩ cho em một chút nhé!:)
 
A

acidnitric_hno3

2.Đun a gam hỗn hợp 2 chất X và Y là đồng phân cấu tạo của nhau với 200ml dung dịch NaOH 1M (vừa đủ) đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 15 g hỗn hợp 2 muối của 2 axit no,đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau và 1 ancol.Giá trị của a và công thức cấu tạo của X,Y lần lượt là:
A.12;CH3COOH và HCOOCH3.
B.14,8;HCOOC2H5 và CH3COOCH3.
C.14,8;CH3COOCH3 và CH3CH2COOH
D.9;CH3COOH và HCOOCH3.
Làm theo kiểu trắc nghiệm nhé
m muối = 15; n = 0,2=> M = 75 => RCOONa=75 => R=8 =>-H và -CH3
Mà chỉ ra 1 ancol=> Loại B;C => X; Y : HCOOCH3 và CH3COOH
Theo sơ đồ đường chéo cho gốc R thấy nX = nY =1/2nNaOH =0,2/2=0,1
=> m = 60.2.0,1=12
=> A

1.Thủy phân 4,3 g Este X đơn chức,mạch hở(có xúc tác axit) đến khi phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp 2 chất hữu cơ Y và Z.Cho Y,Z phản ứng với dung dịch AgN03/NH3 dư thu được 21,6 g bạc.Công thức cấu tạo của X là:
A. CH3COOCH=CH2. B.HCOOCH=CHCH3. C.HCOOCH2CH=CH2. D.HCOOC(CH3)=CH2.
Xúc tác acid => Tạo Axit và 1 chất hc nữa ( có thể là ancol, là ADH, là xeton..)
Thủ thuật làm trắc nghiệm là thấy 3 đ.a đều là este của a.foocmic
=> Xét TH este của a.foocmic HCOOR
Giả sử ra acid HCOOH và ancol ( hoặc xeton)=> nHCOOH = 0,1=> M este = 43 => R' = âm => loại
Giả sử ra acid HCOOH và ADH => B luôn rồi nhưng trình bày rõ ra nhé:
HCOOCH=CH-R' --> HCOOH + R'CH-CHO
a---------------------->a------->a
Có HCOOH + 2AgNO3 + 4NH3 +H2O--> (NH4)2CO3 +2 NH4NO3 +2 Ag
...a---------------------------------------------------------------------------->2a
R'CH-CHO +2AgNO3 +3 NH3 +H2O ---> R'CH-CÕONH4 + 2NH4NO3 + 2Ag
a------------------------------------------------------------------------------------>2a
a= 0,05=> M este=86 => R'=15 => HCOOCH=CH-CH3 => B
 
L

lovemilfa

Cho em hỏi ở câu 2:nếu không phải là trắc nghiệm thì hoàn toàn có thể là 1 este đơn chức+1 este mạch vòng đúng không?Vì em thấy xà phòng hoá este mạch vòng thì cũng chỉ ra 1 muối duy nhất thôi mà?
Một cái nữa,em muốn hỏi một chất có nhiều chức như thế này thì gọi là ancol hay axit:OH-RCOOH(hay OH-RCOONa sản phầm khi xà phòng hoá este vòng).?
 
L

lovemilfa

Bump!
Sao không ai trả lời vậy?:((
Giúp em thêm bài nhỏ này:
3.Đun sôi 13,4 g hỗn hợp gồm 2 chất hữu cơ đơn chức,CTPT hơn kém nhau 1 nhóm CH2 với 200ml dung dịch NaOH 1M(vừa đủ) thu được ancol X và 16,4 g một muối Y.Cho toàn bộ lượng ancol phản ứng với Na dư sinh ra 1,12 lít khí H2(đktc).Xác định CTPT của chất hữu cơ và tính thành phần phần trăm khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp.
 
Top Bottom