bài tập về este-lipit

H

havantao_1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thâyf học mãi giúp em bài 26 dạng 1, bài 2 dạng 2, bài 3,5,7,9,10,12,13,14,15,18,21,23,29,31,32 dạng 3 phần bài tập đặc trưng về este-lipit của thầy Vũ Khắc Ngọc em cảm ơn nhiều lắm ạ
có ai giúp em bài 2 dạng 2, bài 9,10,12,13,14,15,18,21,23,29,31,32 dạng 3 bài tập về este-lipit của thầy Vũ Khắc Ngọc đi ạ
bạn kisskiss94 giúp mình nốt các bài mình up lên được không vẫn còn nhiều đấy


thầy học mãi giúp em làm mấy bài tập về este em up lên được không ạ bạn kisskiss94 chưa làm được hết ạ em đang rất cần
 
Last edited by a moderator:
K

kisskiss94

Để mình giúp bạn mấy câu nha :
Còn mấy bài mình làm nhưng không ra kq như đ.a nên không viết ra đây

Câu 26 dạng 1
ta có nCO2=0.1 mol
Ở phần II khi este hóa sẽ không làm thay đổi số C
=> nCO2(phần I) = nCO2(phần II) = nH2O
==> kết quả

Câu 3 dạng 3
n(este)= 0.1 mol
nNaOH = 0.2 mol
=> NaOH dư 0.1 mol
khối lượng chất rắn thu đc là m= m(xà phòng) + m(NaOH dư) = 12.2g

Câu 5
n(C2H5OH) = 0.2 mol = n(2 este)
=> NaOH phản ứng vừa đủ
Bảo toàn khối lượng ==> m(muối) = 15g

Câu 7
muối là CH3COONa ==> n(muối) = 0.16 mol = n( hh ancol Y)
hh ancol Y gồm C2H5OH - a mol và C3H7OH - b mol
==> giải hệ pt số mol và tổng khối lượng ancol
=> a= 0.06 mol và b= 0.1 mol => mol từng este => % khối lượng

Câu 10
n(NaOH) = n(hh ancol) = n(muối) = 0.1 mol
M(muối) = 68 =(R+ 44 + 23) => R là H
[TEX] \overline{M}[/TEX](ancol) = 4.04/0.1 = 40.4 = ( [TEX]\overline{R'}[/TEX]+17) => [TEX]\overline{R'}[/TEX] = 23.4 => A .HCOOCH3 và HCOOC2H5

Câu 12
m(hh 2 este) = m(muối)
=> [TEX]\overline{M}[/TEX](2 gốc ancol) = 39 => A. C2H5OH và C3H7OH là hợp lý nhất

Câu 13
hh este [TEX]\overline{R}[/TEX]COO[TEX]\overline{R'}[/TEX]
[TEX]\overline{R}[/TEX] + [TEX]\overline{R'}[/TEX] = (9.7/0.15) - 44 = 20.67
=> Đáp án hợp lý là A. HCOOCH3 và HCOOC2H5

Câu 21
Bảo toàn khối lượng => m(ancol) = 5.8g
n(ancol) = n(NaOH) = 0.1 mol => M(ancol) = 58 => C3H5OH

Câu 23
[TEX]\overline{M}[/TEX](2 este) = 44*2= 88 => n(hh 2 este) = 35.2/88 = 0.4 mol => n(NaOH dư) = 0.4 mol
=> m(muối) = 44.6 - 0.4*40 = 28.6g
n(muối) = n(hh 2 este) => [TEX]\overline{M}[/TEX](muối) = 28.6/0.4 = 71.5 = [TEX]\overline{R}[/TEX] + 44 + 23
=> [TEX]\overline{R}[/TEX] = 4.5 => C. HCOOC3H7 và CH3COOC2H5
 
Last edited by a moderator:
K

kisskiss94

Câu 14
M(este) = 88
Khi p/ư xà phòng hóa thì m(muối) > m(este) => gốc ancol có M < M(Na) = 23
=> este đó là C2H5COOCH3

Câu 15
Tương tự như câu 14
m(este) > m(muối) => loai A và D
17/22 = 68/88 => M(muối) = 68 = R + 44 + 23 => R là H => este : HCOOC3H7

Câu 18
n(este) = 8.8/88 = 0.1 mol
n(axit) < n(ancol) => n(axit trong hh X) = 0.2 mol
n(hh X) = 2*2*(5.6/22.4) = 1 mol => n(ancol) = 0.8 mol

Câu 31
n(ancol) = 2n(H2) = 0.08 mol = n(muối)
M(muối) = 82 = R + 23 + 44 => R= 15
M(ancol) = 46 => R' là C2H5 => este : CH3COOC2H5

Câu 32
n(ancol) = 2*0.1 = 0.2 mol = n(NaOH) => X,Y đều là este đơn chức
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom