Bài tập về este cần giúp !!!

P

phuongmon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Hỗn hợp X gồm axit axetic và ancol etylic: chia X thành 3 phần bằng nhau
- Phần 1 : tác dụng với Na dư được 3.36 lít H2 ( đktc)
- Phần 2 : Pư vừa đủ vs 200ml NaOH 1 M
- Phần 3 : Thêm vào lượng H2SO4 làm xúc tác rồi thực hiện pư este hóa ( H=60%)
Tính m hỗn hợp X đã dùng và m este thu được


Bài 2
: Thủy phân hoàn toàn hỗn hợp gồm 2 este đơn chức X,Y là đồng phân cấu tạo của nhau cần 100ml NaOH 1M thu được 7,85 g hỗn hợp 2 muối của 2 axit là đồng đẳng kế tiếp và 4,95g 2 ancol bậc 1. Xác định công thức cấu tạo và phần trăm m mỗi este trong hỗn hợp ?
:D
 
T

tranvanlinh123

Bài 1 : Hỗn hợp X gồm axit axetic và ancol etylic: chia X thành 3 phần bằng nhau
- Phần 1 : tác dụng với Na dư được 3.36 lít H2 ( đktc)
- Phần 2 : Pư vừa đủ vs 200ml NaOH 1 M
- Phần 3 : Thêm vào lượng H2SO4 làm xúc tác rồi thực hiện pư este hóa ( H=60%)
Tính m hỗn hợp X đã dùng và m este thu được

- Phần 2 : Pư vừa đủ vs 200ml NaOH 1 M =>nCH3COOH=0,2mol
Phần 1 : tác dụng với Na dư được 3.36 lít H2 ( đktc) =>nC2H5OH=0,1mol
nC2H5OH it hơn nên tính theo rượu
CH3COOH+C2H5OH------>CH3COOC2H5
0,06---------0,06--------------0,06 mol
=>m_X=49,8g (tính nhớ là X là hh ban đầu khi chưa chia 3 đâu)
và m_este=5,28g(chỉ tính phần 3)
Bài 2[/U][/B][/SIZE]: Thủy phân hoàn toàn hỗn hợp gồm 2 este đơn chức X,Y là đồng phân cấu tạo của nhau cần 100ml NaOH 1M thu được 7,85 g hỗn hợp 2 muối của 2 axit là đồng đẳng kế tiếp và 4,95g 2 ancol bậc 1. Xác định công thức cấu tạo và phần trăm m mỗi este trong hỗn hợp ?
:D
gọi ct chung là RCOOR"
RCOOR" + NaOH--------->RCOONa + R"OH
0,1-----------0,1-------------0,1-----------0,1
ta có R=11,5=>H và CH3- => 2 gốc axit là HCOO- và CH3COO-
mà X và Y là đồng phân cảu nhau nên cùng C cùng H. do 2gốc axit là đồng đẳng kế tiếp nhau nên 2 gốc rượu cũng kế tiếp nhau
=>R"=32,5 => 2 gốc rượu bậc 1 là C2H5- và n-C3H7-
ta có : HCOOC3H5 +NaOH------>HCOONa +C3H7OH
................x.................x.................x................x
và CH3COOC2H5 + NaOH--------->CH3COONa + C2H5OH
............y.....................y......................y.................y
ta có x+y=0,1
và 68x+82y=7,85=>x=0,025 và y=0,075
=>m từng cái.
tới đây mình nhác rồi! ^^
 
Top Bottom