Hóa Bài tập về dung dịch

Thanh_Thảo317

Học sinh
Thành viên
14 Tháng sáu 2017
36
6
21
30
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 10.4g hỗn hợp X gồm Mg và Fe tác dụng với 300g dung dịch HCl 36,5% đến khi phản ứng hoàn toàn, thu được 6,72l khí hidro (ĐKTC) và dung dịch A
a) Khối lượng kim loại trong hỗn hợp X
b) Tính C% các chất trong dung dịch
c) Tính nồng độ mol của các chất trong dung dịch A biết D củaHCl 1,2g/ml

2) Hấp thụ 6,72l khí cacbon điôxít (ĐKTC) vào 300g dung dịch NaOH 40% thu được dung dịch A
a) Tính C% các chất trong A
b) Tính nồng độ mol của các chất trg A biết D dung dịch A = 1,5g/ml.

Mong mọi người giúp đỡ mình. Mình xin cám ơn trước ạ!!!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: tuananh982

Eira Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
6
5
6
22
Lâm Đồng
1)
Mg + 2HCl [tex]\rightarrow[/tex] MgCl2 + H2 (1)
x 2x x x (mol)
Fe + 2HCl [tex]\rightarrow[/tex] FeCl2 + H2 (2)
y 2y y y (mol)
n H2 = 6,72/22,4=0,3 (mol)
m HCl =(300.36,5)/100=109,5 (g)
n HCl = 109,5/36,5 = 3 (mol)
gọi x, y lần lượt là số mol của Mg , Fe
từ (1),(2) ta có hệ phương trình :
24x + 56y = 10,4
x + y = 0,3
[tex]\Rightarrow[/tex] x=0,2 ; y=0,1
[tex]\Rightarrow[/tex] m Mg = 24.0,2 =4,8 (g)
m Fe = 56.0,1=5,6 (g)
C% MgCl2 = (95.0,2)/(95.0,2+127.0,1) .100% = 59,9%
C% FeCl2 = 100%-59,9% =40,1%
<vậy là xong câu a,b còn câu c mình không hiểu đề bài cho lắm ... >
2)
đề bài cho là " Hấp thụ 6,72l khí cacbon điôxít (ĐKTC) vào 300g dung dịch NaOH 40% "
mà yêu cầu
"Tính C% các chất trong A
Tính nồng độ mol của các chất trg A biết D dung dịch A = 1,5g/mol. "
vậy A là chất sau PƯ hay sao bạn !?
o_O
 

Thanh_Thảo317

Học sinh
Thành viên
14 Tháng sáu 2017
36
6
21
30
1)
Mg + 2HCl [tex]\rightarrow[/tex] MgCl2 + H2 (1)
x 2x x x (mol)
Fe + 2HCl [tex]\rightarrow[/tex] FeCl2 + H2 (2)
y 2y y y (mol)
n H2 = 6,72/22,4=0,3 (mol)
m HCl =(300.36,5)/100=109,5 (g)
n HCl = 109,5/36,5 = 3 (mol)
gọi x, y lần lượt là số mol của Mg , Fe
từ (1),(2) ta có hệ phương trình :
24x + 56y = 10,4
x + y = 0,3
[tex]\Rightarrow[/tex] x=0,2 ; y=0,1
[tex]\Rightarrow[/tex] m Mg = 24.0,2 =4,8 (g)
m Fe = 56.0,1=5,6 (g)
C% MgCl2 = (95.0,2)/(95.0,2+127.0,1) .100% = 59,9%
C% FeCl2 = 100%-59,9% =40,1%
<vậy là xong câu a,b còn câu c mình không hiểu đề bài cho lắm ... >
2)
đề bài cho là " Hấp thụ 6,72l khí cacbon điôxít (ĐKTC) vào 300g dung dịch NaOH 40% "
mà yêu cầu
"Tính C% các chất trong A
Tính nồng độ mol của các chất trg A biết D dung dịch A = 1,5g/mol. "
vậy A là chất sau PƯ hay sao bạn !?
o_O
Mình sửa lại rồi đó bạn, bạn làm nốt giúp mình đc ko.?Cám ơn nha.
 

Eira Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
6
5
6
22
Lâm Đồng
Mình sửa lại rồi đó bạn, bạn làm nốt giúp mình đc ko.?Cám ơn nha.
xin lỗi bạn nha ... bây giờ mình mới biết bạn sửa lại đề ...
mong là vẫn chưa muộn để mình giúp bạn !
2)
n CO2 = 6,72/22,4 = 0,3 (mol)
m NaOH = (40.300)/100 = 120 g
n NaOH = 120/40 = 3 (mol)
ta có : n CO2/nNaOH = 0,3/3 = 0,1
A chứa muối trung hòa
<phần trên này không biết hóa 8 thi có phải làm không ... nếu có thì bạn làm thêm nha !>
CO2 + 2NaOH Na2CO3 +H2O
0,3
ta có : 0,3/1 < 3/2
CO2 thiếu ; tình theo CO2 ; A chứa NaOH dư
n NaOH(dư) = 3 - 0,6 = 2,4 (mol)
m ddA = 0,3.106 + 120 = 133,2 g
C% Na2CO3 = (0,3.106)/133,2 . 100% = 23,87%
C% NaOH = (2,4.40)/133,2 . 100% = 72%
V A= 133,2/1,5 = 88,8 (ml) = 0,0888 lít
Cm Na2CO3 = 0,3/0,0888 = 3,38 (M)
Cm NaOH = 2,4/0,0888 = 27 (M)
 
  • Like
Reactions: Thanh_Thảo317
Top Bottom