Bài tập về dung dịch

X

xuanquynh97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho m g hỗn hợp Fe, Zn, Al tan hết trong 600 ml d d HCl có pH = 1 thu được 0,56 l khí và d d X chưa 2,65 g muối khan. Tính m
2. Cho 300 ml d d hỗn hợp NaOH 0,2M và KOH 0,1M vào 400ml d d H3PO4 0,1M sau pư thu đc d d X . Cô cạn cẩn thẩn dung dịch X thu đc m g chất rắn khan. Giá trị của m là mấy
3, hòa tan hết hỗn hợp gồm một kim loại kiềm và một kim loại kiềm thổ trong nước được d d A cà có 1,12l H2 bay ra ( ở đktc). Cho d d chưa 0,03 mol AlCl3 vào d d A, sau pư khối lượng kết tủa thu được là ?
4. Hỗn hợp X gồm Al và K. m g X tác dụng với nước dư thì thu được 0,4mol H2. Cũng m g X tác dụng với d d KOH dư thu đc 0,475 mol H2. m có giá trị là mấy ?
5. Trộn 200ml d d chứa HCl 0,01M và H2SO4 0,025 với 300ml d d chứa NaOH 0,015 M và Ba(OH)2 0,02M thu đc 500ml dd Y pH của Y là bao nhiiêu?
6. Cho 21,7 g hỗn hợp muối cacbonat trung hòa của hai kim loại kiềm ở hai chu kỳ kế tiếp trong bảng tuần hoàn tác dug hết với d d HCl. Cô cạn d d sau pư đc 24,45g muối khan. Hai kim loại kiềm đó là gì ?
7.trộn 100ml dd hỗn hợp HCl 0,4M và H2SO4 0,11 M với 400ml dd hỗn hợp NaOH 0,1 M và Ba(OH)2 x mol/l thu được kết tủa và 500ml dd có pH=12. tính x
 
1

123tuananh

1. Cho m g hỗn hợp Fe, Zn, Al tan hết trong 600 ml d d HCl có pH = 1 thu được 0,56 l khí và d d X chưa 2,65 g muối khan. Tính m

pH=1=>nồng độ HCL=10^-1=>số mol HCL=0,6.10^-1=0,06(MOL)

số mol khí(h2) =0.56:22,4=0,025(mol)

ADĐLBTKL

m=khối lượng muối + khối lượng khí -khối lượng HCL
=2,65+O,025.2-0,06.36,5=0,51(g)


nhấn cám ơn mình nhé
 
X

xuanquynh97

pH=1=>nồng độ HCL=10^-1=>số mol HCL=0,6.10^-1=0,06(MOL)

số mol khí(h2) =0.56:22,4=0,025(mol)

ADĐLBTKL

m=khối lượng muối + khối lượng khí -khối lượng HCL
=2,65+O,025.2-0,06.36,5=0,51(g)


nhấn cám ơn mình nhé
trong đáp án ko có 0,51 bạn ạ :)
mình cũng lm đk 0,51 mà ko có kết quả này trong đáp án
 
1

123tuananh

2. Cho 300 ml d d hỗn hợp NaOH 0,2M và KOH 0,1M vào 400ml d d H3PO4 0,1M sau pư thu đc d d X . Cô cạn cẩn thẩn dung dịch X thu đc m g chất rắn khan. Giá trị của m là mấy

số mol NaOH=0,2.0,3=0,06(mol)
số mol KOH=0,1.0,3=0,03(mol)
số mol H3PO4=0,1.0,4=0,04(mol)

H3PO4(đậm đặc) + KOH(dung dịch pha loãng) = KH2PO4 + H2O (phản ứng trước)
0,03<-----------------0.03----------------------------->0,03
SAU P.Ư trên số mol H3PO4 còn là 0,04-0,03=0,01(mol)

NaOH(dung dịch pha loãng) + H3PO4(đậm đặc) = NaH2PO4 + H2O(phản ứng sau KOH)
0,01<------------------------------0,01------------------->0,01
sau p.ư trên số mol NaOH còn là 0,06-0,01=0,05

xảy ra p.ư
NaH2PO4 + NaOH(dung dịch pha loãng) = Na2HPO4 + H2O
0,01-------->0,01-------------------------------->0,01

sau p.ư trên còn 0,04 mol NaOH -->xảy ra p.ư

Na2HPO4(dung dịch pha loãng) + NaOH(đậm đặc) = Na3PO4 + H2O
0,01------------------------------------->o,o1--------------->0,01
kết thúc tất cả các p.ư thì còn 0,03(mol) KH2PO4và 0,01 (mol) Na2HPO4 và 0,03 (mol) NaOH dư và nước . đem cô cạn thì mất nước
===>m=5,56(g)
 
X

xuanquynh97

số mol NaOH=0,2.0,3=0,06(mol)
số mol KOH=0,1.0,3=0,03(mol)
số mol H3PO4=0,1.0,4=0,04(mol)

H3PO4(đậm đặc) + KOH(dung dịch pha loãng) = KH2PO4 + H2O (phản ứng trước)
0,03<-----------------0.03----------------------------->0,03
SAU P.Ư trên số mol H3PO4 còn là 0,04-0,03=0,01(mol)

NaOH(dung dịch pha loãng) + H3PO4(đậm đặc) = NaH2PO4 + H2O(phản ứng sau KOH)
0,01<------------------------------0,01------------------->0,01
sau p.ư trên số mol NaOH còn là 0,06-0,01=0,05

xảy ra p.ư
NaH2PO4 + NaOH(dung dịch pha loãng) = Na2HPO4 + H2O
0,01-------->0,01-------------------------------->0,01

sau p.ư trên còn 0,04 mol NaOH -->xảy ra p.ư

Na2HPO4(dung dịch pha loãng) + NaOH(đậm đặc) = Na3PO4 + H2O
0,01------------------------------------->o,o1--------------->0,01
kết thúc tất cả các p.ư thì còn 0,03(mol) KH2PO4và 0,01 (mol) Na2HPO4 và 0,03 (mol) NaOH dư và nước . đem cô cạn thì mất nước
===>m=5,56(g)
=.= sai rồi bạn ơi
trong đáp án chả có cái nào 5,56 hết mà ko phải H3PO4 đậm đâu
 
U

umbala1996

xuanquynh97 said:
1. Cho m g hỗn hợp Fe, Zn, Al tan hết trong 600 ml d d HCl có pH = 1 thu được 0,56 l khí và d d X chưa 2,65 g muối khan. Tính m
2. Cho 300 ml d d hỗn hợp NaOH 0,2M và KOH 0,1M vào 400ml d d H3PO4 0,1M sau pư thu đc d d X . Cô cạn cẩn thẩn dung dịch X thu đc m g chất rắn khan. Giá trị của m là mấy

Câu 1:
_ Dung dịch có pH=1 \Rightarrow [H+] = 0,1 M
\Rightarrow n H+ = 0,06 mol = n HCl
_ n khí H2 = 0,56/22,4 = 0,025 mol
\Rightarrow n H+ pư = 0,05 mol = n Cl- trong muối
_ m kim loại = m muối - m Cl- = 2,65 - 35,5*0,05 = 0,875 gam
Câu 2:
n OH- = n NaOH + n KOH = 0,09 mol
n H3PO4 = 0,04 mol
Xét tỉ lê:
n [OH-]/n H3PO4 = 2,25 < 3 \Rightarrow Tạo hỗn hợp muối.
n H2O = n [OH-] = 0,09 mol
ĐLBTKL :
m kiềm + m H3PO4 = m muối + m H2O
\Rightarrow m muối = m kiềm + m H3PO4 - m H2O = 6,38 gam :)
 
U

umbala1996

pH=1=>nồng độ HCL=10^-1=>số mol HCL=0,6.10^-1=0,06(MOL)

số mol khí(h2) =0.56:22,4=0,025(mol)

ADĐLBTKL

m=khối lượng muối + khối lượng khí -khối lượng HCL
=2,65+O,025.2-0,06.36,5=0,51(g)


nhấn cám ơn mình nhé

Cái này phải là m HCl phản ứng bạn nhé. :)
_______________________________________________________________________
 
U

umbala1996

Câu 3:
n H2 = 0,05 mol
\Rightarrow n OH- pư = 2 nH2 = 0,1 mol
n Al3+ = 0,03 mol
Có n OH- > 3n Al3+
\Rightarrow Kết tủa tan một phần
n OH- dư = 0,01 mol = n Al(OH)3 tan
\Rightarrow n kết tủa = 0,03 - 0,01 = 0,02 mol
\Rightarrow m Al(OH)3 = 1,56 gam :)
 
U

umbala1996

Từ dữ kiện của đề bài n H2 lần 1 < n H2 lần 2 ta suy ra lần đầu KOH phản ứng hết , lần 2 Al phản ứng hết.
TN1:
2K + 2H2O ---> 2KOH + H2
2Al + 2KOH + 2H2O ---->2KAlO2 + 3H2

n H2 = 0,4 mol = 1/2 n K + 3/2 n KOH = 2 n K
\Rightarrow n K = 0,2 mol

TN2:
n H2 tạo ra bởi Kali = 0,1 mol
\Rightarrow n H2 tạo bởi Al = 0,375 mol
2Al + 2KOH + 2H2O ---->2KAlO2 + 3H2
0,25________________________0,375 (mol)
\Rightarrow m hh = m Al + m K = 14,55 gam :)
Mình buồn ngủ quá rồi , mấy bài sau nếu mai chưa ai giải mình sẽ giúp cho nhé. :)|
 
Top Bottom