Hóa 10 Bài tập về đốt cháy

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy m(g) FeS bằng O2 vừa đủ---> khí X. Hấp thụ X vào 1(l) đ Ba(OH)2 0,15M và KOH 0,1M------> dd Y và 21,7(g) kết tủa. Cho Y vào NaOH thấy xuất hiện thêm kết tủa. Tìm m
(giúp mình làm với nhé)

Gọi a là mol FeS => mol SO2 = a
Mol Ba(OH)2 0,15 và mol KOH 0,1
Mol kết tủa BaSO3 thu được = 0,1
SO2 + Ba(OH)2 -> BaSO3 + H2O
0,15-------0,15------------0,15
SO2 + 2 KOH -> K2SO3 + H2O
0,05-------0,1---------0,05
SO2 + K2SO3 + H2O -> 2 KHSO3
0,05-------0,05
SO2 + BaSO3 + H2O -> Ba(HSO3)2
0,05-----0,05
=> mol SO2 = a = 0,15 + 3*0,05 = 0,3
=> mFeS = m = 88a = 26,4
 
  • Like
Reactions: minh231999

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
Gọi a là mol FeS => mol SO2 = a
Mol Ba(OH)2 0,15 và mol KOH 0,1
Mol kết tủa BaSO3 thu được = 0,1
SO2 + Ba(OH)2 -> BaSO3 + H2O
0,15-------0,15------------0,15
SO2 + 2 KOH -> K2SO3 + H2O
0,05-------0,1---------0,05
SO2 + K2SO3 + H2O -> 2 KHSO3
0,05-------0,05
SO2 + BaSO3 + H2O -> Ba(HSO3)2
0,05-----0,05
=> mol SO2 = a = 0,15 + 3*0,05 = 0,3
=> mFeS = m = 88a = 26,4
Chị làm theo kiểu viết phương trình ion như bài này giúp em được không ạ https://diendan.hocmai.vn/threads/hh-bazo-t-d-voi-so2.803588/
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Chị làm theo kiểu viết phương trình ion như bài này giúp em được không ạ https://diendan.hocmai.vn/threads/hh-bazo-t-d-voi-so2.803588/

Mol Ba(OH)2 = 0,15 và mol KOH = 0,1 => tổng mol OH- = 2*0,15 + 0,1 = 0,4
Vì mol kết tủa BaSO3 = 0,1 < 0,15 => có hòa tan kết tủa
Mol SO2 = a
SO2 + 2 OH- -> SO32- + H2O
x-----------2x-----------x
SO2 + OH- -> HSO3-
y----------y-----------y
Mol OH- = 2x + y = 0,4
Mol SO2 = x + y = a
Mol Ba2+ = 0,15 > mol BaSO3 = 0,1 => Ba2+ dư và SO32- hết
mol SO32- = mol kết tủa BaSO3 => x = 0,1 => y = 0,2 => a = 0,3
m FeS = 88*0,03 = 26,4
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
Gọi a là mol FeS => mol SO2 = a
Mol Ba(OH)2 0,15 và mol KOH 0,1
Mol kết tủa BaSO3 thu được = 0,1
SO2 + Ba(OH)2 -> BaSO3 + H2O
0,15-------0,15------------0,15
SO2 + 2 KOH -> K2SO3 + H2O
0,05-------0,1---------0,05
SO2 + K2SO3 + H2O -> 2 KHSO3
0,05-------0,05
SO2 + BaSO3 + H2O -> Ba(HSO3)2
0,05-----0,05
=> mol SO2 = a = 0,15 + 3*0,05 = 0,3
=> mFeS = m = 88a = 26,4
Gọi a là mol FeS => mol SO2 = a
Mol Ba(OH)2 0,15 và mol KOH 0,1
Mol kết tủa BaSO3 thu được = 0,1
SO2 + Ba(OH)2 -> BaSO3 + H2O
0,15-------0,15------------0,15
SO2 + 2 KOH -> K2SO3 + H2O
0,05-------0,1---------0,05
SO2 + K2SO3 + H2O -> 2 KHSO3
0,05-------0,05

SO2 + BaSO3 + H2O -> Ba(HSO3)2
0,05-----0,05
=> mol SO2 = a = 0,15 + 3*0,05 = 0,3
=> mFeS = m = 88a = 26,4
nếu SO2 dư 0,05 để tác dụng tiếp với K2SO3 + H2O thì mol SO2 = a = 0,15+ 2*0,05 chứ ạ
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
Gọi a là mol FeS => mol SO2 = a
Mol Ba(OH)2 0,15 và mol KOH 0,1
Mol kết tủa BaSO3 thu được = 0,1
SO2 + Ba(OH)2 -> BaSO3 + H2O
0,15-------0,15------------0,15
SO2 + 2 KOH -> K2SO3 + H2O
0,05-------0,1---------0,05
SO2 + K2SO3 + H2O -> 2 KHSO3
0,05-------0,05
SO2 + BaSO3 + H2O -> Ba(HSO3)2
0,05-----0,05
=> mol SO2 = a = 0,15 + 3*0,05 = 0,3
=> mFeS = m = 88a = 26,4
sao chị suy ra được số mol của SO2 và KOH trong:
SO2 + K2SO3 + H2O -> 2 KHSO3
0,05-------0,05
lại bằng 0,05 vậy ạ
Và cả của SO2 và BaSO3 trong
SO2 + BaSO3 + H2O -> Ba(HSO3)2
0,05-----0,05
Giải thích dùm em với
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
sao chị suy ra được số mol của SO2 và KOH trong:
SO2 + K2SO3 + H2O -> 2 KHSO3
0,05-------0,05
lại bằng 0,05 vậy ạ
Và cả của SO2 và BaSO3 trong
SO2 + BaSO3 + H2O -> Ba(HSO3)2
0,05-----0,05
Giải thích dùm em với

SO2 + Ba(OH)2 -> BaSO3 + H2O. (1)
0,15-------0,15------------0,15
SO2 + 2 KOH -> K2SO3 + H2O. (2)
0,05-------0,1---------0,05
SO2 + K2SO3 + H2O -> 2 KHSO3. (3)
0,05-------0,05
SO2 + BaSO3 + H2O -> Ba(HSO3)2. (4)
0,05-----0,05


(1): từ mol Ba(OH)2 = 0,15 => mol SO2 = mol BaSO3 = 0,15
(2): từ mol KOH = 0,1 => mol SO2 = mol K2SO3 = 0,05
(3): từ mol K2SO3 = 0,05 => mol SO2 = 0,05
Mol BaSO3 ở (1) = 0,15. Theo đề mol BaSO3 = 0,1 => mol BaSO3 bị hòa tan = 0,15 - 0,1 = 0,05
(4): từ BaSO3 = 0,05 => mol SO2 = 0,05
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
SO2 + Ba(OH)2 -> BaSO3 + H2O. (1)
0,15-------0,15------------0,15
SO2 + 2 KOH -> K2SO3 + H2O. (2)
0,05-------0,1---------0,05
SO2 + K2SO3 + H2O -> 2 KHSO3. (3)
0,05-------0,05
SO2 + BaSO3 + H2O -> Ba(HSO3)2. (4)
0,05-----0,05


(1): từ mol Ba(OH)2 = 0,15 => mol SO2 = mol BaSO3 = 0,15
(2): từ mol KOH = 0,1 => mol SO2 = mol K2SO3 = 0,05
(3): từ mol K2SO3 = 0,05 => mol SO2 = 0,05
Mol BaSO3 ở (1) = 0,15. Theo đề mol BaSO3 = 0,1 => mol BaSO3 bị hòa tan = 0,15 - 0,1 = 0,05
(4): từ BaSO3 = 0,05 => mol SO2 = 0,05
Chị ơi em thật sự vẫn chưa hiểu cái định nghĩa bị hòa tan ở đây
SO2 + K2SO3 + H2O -> 2 KHSO3. (3)
0,05-------0,05
SO2 + BaSO3 + H2O -> Ba(HSO3)2. (4)
0,05-----0,05
đọc 2 phương trình này thì em không biết SO2 và H2O lấy đâu ra để hòa tan kết tủa ạ và đặc biệt ở đây lẽ ra chỉ có mình BaSO3 bị hòa tan thôi sao còn K2SO3 nữa ạ.
Em mong chị sẽ rep. (cảm ơn chị)
 
Top Bottom