Hóa 11 Bài tập về đốt cháy hỗn hợp

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đốt cháy hoàn toàn 1,48g một hợp chất hữu cơ X thu được 2,64g [tex]CO_{2}[/tex] và 1,08g [tex]H_{2}O[/tex]. Tìm X biết X là este hữu cơ đơn chức
2) Đốt cháy hoàn toàn m(g) hh gồm 2 chất hữu cơ X1, X2 là đồng phân của nhau cần dùng hết 19,6g [tex]O_{2}[/tex], thu được 11,76l [tex]CO_{2}[/tex] và 9,45g [tex]H_{2}O[/tex]. Tìm CTPt cùa X1, X2
3) Đốt cháy hoàn toàn m(g) 1 chất béo X (C,H,O) cần 1,61 mol[tex]O_{2}[/tex], sinh ra 1,14 mol [tex]CO_{2}[/tex] và 1,06 mol [tex]H_{2}O[/tex]. Tìm CTPT của X
4) X là hỗn hợp gồm [tex]CH_{3}OH,CH_{3}CH_{2}OH,CH_{2}=CH-CH_{2}OH,C_{2}H_{4}(OH)_{2},C_{3}H_{5}(OH)_{3}[/tex]. Cho một lượng X tác dụng với Na dư thu được 2,8l [tex]H_{2}[/tex]. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn cũng lượng hhX trên thu được 0,6 mol [tex]CO_{2}[/tex] và 13,5g [tex]H_{2}O[/tex]. Tính % khối lượng oxi trong X
5) Đốt cháy hoàn toàn m(g) chất béo A ([tex](C_{x}H_{y}COO)_{3}C_{3}H_{5}[/tex] cần 1,61 mol [tex]O_{2}[/tex], sinh ra 1,14 mol [tex]CO_{2}[/tex] và 1,06 mol [tex]H_{2}O[/tex]. Cho 7,088g chất béo tác dụng vừa đủ với ddNaOH thì khối lượng muối tạo thành là bao nhiêu (biết sản phẩm tạo ra là muối và [tex]C_{3}H_{5}(OH)_{3}[/tex])
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
1) nCO2 = 0,06 mol => nC = nCO2 = 0.06 mol
nH2O = 0,06 mol => nH = 2nH2O = 0.12 mol
=> mO = mX - mC - mH = 1.48 - 0.06*12 - 0.12 *1 = 0,64 => nO = 0.04 mol
Đặt CxHyOz
=> x:y:z = 0.06:0.12:0.04 = 3:6:2
Vì là este đơn chức nên z = 2 vậy công thức cần tìm là C3H6O2
2) nO dùng = 1.225 mol
nCO2 = 0.525 mol; nH2O = 0.525 mol
Bảo toàn O => nO (X1,X2) = 0.525*2+0.525-1.225 = 0.35 mol
Bảo toàn C => nC () = 0.525;
Bảo toàn H => nH () = 0.525*2=1.05
Vì nCO2 = nH2O và có O nên là hợp chất ,,,
@Hồng Nhật anh ơi, đồng đẳng chứ ko cho kế tiếp, làm sao đây anh???
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

phatniemvonga@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
65
83
36
An Giang
THPT Ba Chúc
Câu 3.
Chất béo => 3 chức este => có 6O trong phân tử
BTNT O => 6nX = 0,12 => nX = 0,02
=> C57H106O6
Câu 4.
nH = n(Chức OH-) = 0,25 mà mỗi chức chứa 1O => nOX = 0,25 => mOX = 4g
mX = mC + mH + mO => mX = 0,6.12 + 0,75.2 + 4 = 12,7
=> m%OX = 31,5%
Câu 5.
BTNT O: 6nX + 2nO2 = 2nCO2 + nH2O => nX = 0,02
BTKL: mX = 17,72
Với 7,088g => nX = 0,02.0,4 = 0,008 => nC3H5(OH)3 = 0,008; nNaOH = 0,024
BTKL: m(Muối) = mX + mNaOH - mC3H5(OH)3 = 7,312g
 
Top Bottom