Sinh 12 Bài tập về đột biến NST

NGOC HANH

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2017
98
32
56
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 tế bào nhân đôi liên tiếp 4 lần, tổng số NST trong tế bào con tạo thành là 384. Cho rằng tế bào chỉ mang NST cùng một loài
a, Số loại giao tử bình thường khác nhau về nguồn gốc NST nhiều nhất có thể được sinh ra từ loại tế bào nói trên là 729. Bộ NST của loài là bao nhiêu?
b, Nếu tế bào nói trên là lục bội thì số loại giao tử bình thường khác nhau về nguồn gốc NST có thể được tạo ra là bao nhiêu?
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
a. Gọi xn là bộ nhiễm sắc thể của loài
Ta có : Tổng số NST trong tế bào con tạo thành là 384
=> 384 =2^4 . xn
=>xn=24
Ta có : x = 2 => 2n=24 => n = 12 mỗi cặp cho tối đa 2 loại giao tử
=>Số loại gt tối đa = 2^12=4096
Ta có : x = 4 => 4n=24 => n = 6 mỗi cặp cho tối đa 3 loại giao tử
=> Số loại gt tối đa = 3^6=729
b. Ta có : x = 6 6n = 24 n = 4 mỗi cặp cho tối đa 4 loại giao tử
=> Số loại gt tối đa = 4^4=256
 
Top Bottom