BÀi tẬp vỀ ĐỘt biẾn lỆch bỘi

M

minhanh171

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2n=32. nếu thể lệch bội sinh sản hữu tính bình thường và các loại giao tử đều có sức sống và khả năng thù tinh nhưu nhau thì khi cho thể đột biến một nhiễm kép(2n-1-1)tựu thụ phấn loại hợp tửu có 31 nst ở đời con chiếm tỉ lệ
 
L

lttnmd

Mình xin đc trả lời như thế này!

Xét 1 cơ thẻ dị hợp hết các cặp gen: ta có số giao tử tạo ra khi giảm phân ở thể 2n - 1 -1 là 2^n = 2^16 (theo bài) ==> số hợp tử có thể tạo ra là 2^16 x 2^16 = 2^32
Ta có số loại giao tử bình thường là 2^14 = 16384 (do có 2 NST bị đột biến), suy ra số giao tử không bình thường ở thể 1 nhiễm kép là 2^16 - 2^14 = 49152.
Xét phép lai tự thụ của cơ thể 2n - 1 - 1:
Theo phân tích trên ta quy phép lai về dạng: (49152:16384)x(49152:16384)
Suy ra số hợp tử có 31NST là 2x49152x16384 =1610612736. Vậy tỉ lệ của nó là
1610612736 / 2^32 = 3/8.
Không biết có giống đáp án ko, có gì thông cảm nhé ^^!:-h
 
Top Bottom