Sinh 9 Bài tập về đột biến gen

vuduckhai2k8

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2022
74
1
62
46
16
Bà Rịa - Vũng Tàu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gen A và a là hai cặp gen tương đồng có chiều dài bằng nhau. Gen A dài 306 nm, có 20% nuclêôtit loại Adenin. Gen A bị đột biến thanh alen a. Cho biết đột biến chỉ liên quan đến 1 cặp nuclêôtit. Số liên kết hidro của gen A ít hơn so với alen a là 1
a) Tổng số nucleotit mỗi loại trong một tế bào của cơ thể mang kiểu gen Aa là bao nhiêu?
b) Tính số nu từng loại trong một tế bào khi ở kì sau của nguyên phân ?
c) Tính số nu từng loại trong một tế bào ở kì giữa của giảm phân 1; kì cuối của giảm phân 1; kì cuối giảm phân 2
d) Tính số nu từng loại trong một tế bào có kiểu gen Aaa; Aaaa?
 
  • Like
Reactions: ha_duong21

nguyenngoc213

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2021
239
1,157
111
16
Thái Bình
thcs lê danh phương
Gen A và a là hai cặp gen tương đồng có chiều dài bằng nhau. Gen A dài 306 nm, có 20% nuclêôtit loại Adenin. Gen A bị đột biến thanh alen a. Cho biết đột biến chỉ liên quan đến 1 cặp nuclêôtit. Số liên kết hidro của gen A ít hơn so với alen a là 1
a) Tổng số nucleotit mỗi loại trong một tế bào của cơ thể mang kiểu gen Aa là bao nhiêu?
b) Tính số nu từng loại trong một tế bào khi ở kì sau của nguyên phân ?
c) Tính số nu từng loại trong một tế bào ở kì giữa của giảm phân 1; kì cuối của giảm phân 1; kì cuối giảm phân 2
d) Tính số nu từng loại trong một tế bào có kiểu gen Aaa; Aaaa?
vuduckhai2k8Gen A dài 306 gì vậy ạ
 

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
987
2,566
316
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Gen A và a là hai cặp gen tương đồng có chiều dài bằng nhau. Gen A dài 306 nm, có 20% nuclêôtit loại Adenin. Gen A bị đột biến thanh alen a. Cho biết đột biến chỉ liên quan đến 1 cặp nuclêôtit. Số liên kết hidro của gen A ít hơn so với alen a là 1
a) Tổng số nucleotit mỗi loại trong một tế bào của cơ thể mang kiểu gen Aa là bao nhiêu?
b) Tính số nu từng loại trong một tế bào khi ở kì sau của nguyên phân ?
c) Tính số nu từng loại trong một tế bào ở kì giữa của giảm phân 1; kì cuối của giảm phân 1; kì cuối giảm phân 2
d) Tính số nu từng loại trong một tế bào có kiểu gen Aaa; Aaaa?
vuduckhai2k8[imath]L_{A}=L_{a}=3060A^o[/imath]
[imath]N_{A}=N_{a}=1800 nu [/imath]
-Xét gen A:
[imath]A_{A}= 0,2 => G_{A}=0,3[/imath]
[imath]=> A_{A} = T_{A} = 360 nu ; G = X = 540 nu [/imath]
Vì đột biến chỉ xảy ra ở 1 cặp nu và số liên kết H của gen a tăng 1 liên kết so với gen A => đây là đột biến thay thế một cặp (A-T) = một cặp (G-X)
[imath]=> A_{a}=T_{a} = 359 nu ; G_{a}=X_{a}=541nu[/imath]
a.
A = T = 360 + 359 = 719 nu
G = X = 540 + 541 = 1081 nu
b,c. Viết kí hiệu ở các kì là em làm được nhé . Ví dụ kì cuối GP1 : AA và aa
d. Làm tương tự câu a
 

vuduckhai2k8

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2022
74
1
62
46
16
Bà Rịa - Vũng Tàu
[imath]L_{A}=L_{a}=3060A^o[/imath]
[imath]N_{A}=N_{a}=1800 nu [/imath]
-Xét gen A:
[imath]A_{A}= 0,2 => G_{A}=0,3[/imath]
[imath]=> A_{A} = T_{A} = 360 nu ; G = X = 540 nu [/imath]
Vì đột biến chỉ xảy ra ở 1 cặp nu và số liên kết H của gen a tăng 1 liên kết so với gen A => đây là đột biến thay thế một cặp (A-T) = một cặp (G-X)
[imath]=> A_{a}=T_{a} = 359 nu ; G_{a}=X_{a}=541nu[/imath]
a.
A = T = 360 + 359 = 719 nu
G = X = 540 + 541 = 1081 nu
b,c. Viết kí hiệu ở các kì là em làm được nhé . Ví dụ kì cuối GP1 : AA và aa
d. Làm tương tự câu a
ha_duong21dạ e cảm ơn ạ
 
Top Bottom