bài tập về đột biến cấu trúc NST

C

clamp_bey_bey

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Loài A và loài B có hàm lượng ADN như nhau về số lượng và chất lượng. Loài A có 2n=24, loài B có 2n=20, giải thích sự sai khác bộ NST giữa 2 loài trên.
bài 2: một cơ thể có 2n=14 trong đó 1 cặp NST bị mất đoạn ở một chiếc , 1 cặp NST khác bị lặp đoạn ở 1 chiếc và 1 cặp khác có 1 chiếc bị đảo đoạn.
a, Xđ tỉ lệ giao tử bình thường có thể tạo ra
b, Xđ tỉ lệ giao tử đột biến có thể tạo ra
c, Xđ tỉ lệ giao tử chứa cả 3 NST bị đột biến



Làm giúp mình với nhé:)
 
C

canhcutndk16a.

bài 1: Loài A và loài B có hàm lượng ADN như nhau về số lượng và chất lượng. Loài A có 2n=24, loài B có 2n=20, giải thích sự sai khác bộ NST giữa 2 loài trên.
Do 2 NST không tương đồng dính vào nhau tạo thành 1NST có kích thước lớn hơn( trong TH naỳy đã xảy ra hiện tượng sáp nhập của 2 cặp NST ko tương đồng của laòi A vào 2 cặp NST ko tđ của loài B làm số lượng NST trong TB giảm, nhưng ko làm thay đổi hàm lượng ADN)
 
Last edited by a moderator:
H

hoatuyet_96

có 250tb sinh tinh giảm phân tạo thành tinh trùng hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 1/1000 của trứng là 1/100 vậy trong quá trình này có bao nhiêu hợp tử dc hình thành và có bao nhiêu tb sinh trứng tham gia giảm phân ? biết giảm phân không xảy ra đột biến ở tb sinh tinh và sinh trứng

giúp mình bài này nhé:):):):):):)m.n
 
K

kt1996

có 250tb sinh tinh giảm phân tạo thành tinh trùng hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 1/1000 của trứng là 1/100 vậy trong quá trình này có bao nhiêu hợp tử dc hình thành và có bao nhiêu tb sinh trứng tham gia giảm phân ? biết giảm phân không xảy ra đột biến ở tb sinh tinh và sinh trứng

giúp mình bài này nhé:):):):):):)m.n

Số hợp tử được tạo thành = 250 x 4 x 1/1000 = 1
=>Số tế bào sinh trứng = Số trứng tham gia thụ tinh là: 1 : 1/100 = 100
 
Top Bottom