Hóa 10 Bài tập về đồng vị

N.H.T♡1703

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2019
19
21
21
Hà Nội
THPT LÊ QUÝ ĐÔN-HÀ ĐÔNG
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 9. Nguyên tố X có 2 đồng vị X1 và X2. Đồng vị X1 có tổng số hạt là 18. Đồng vị X2 có tổng số hạt là 19. Biết rằng % đồng vị X1 là 98,9%. Tính nguyên tử khối trung bình của X

Mọi người giúp mình giải bài này đc ko ạ? Nhanh giúp mình nhé mình sắp phải nộp rồi. Viết chi tiết từng bước gỉai giúp mình với ạ! Mình cảm ơn nhiều.
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
2Z1 + N1 = 18 => N1 = 18 - 2Z1(1)
Ta có :1 ≤ [tex]\frac{N1}{Z1}[/tex] ≤ 1,5
<=> Z1 ≤ N1 ≤ 1,5.Z1 (2)
(1)(2) => Z1 ≤ 18 - 2.Z1 ≤ 1,5.Z1
=> 5,14 ≤ Z1 ≤ 6 => Z1 = 6
=> N1= Z1= 6
A1= Z1+ N1= 6 + 6= 12
X1 và X2 đồng vị => Z1 = Z2 = 6
2Z2 + N2 = 19 => N2 = 7
A2 = Z2 + N2 = 6 + 7 = 13
[tex]\overline{A} = \frac{12.98,9 + 13.( 100 - 98,9 )}{100} = 12,011[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom