Bài tập về đồng vị

J

jennypy9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Nguyên tử X có 2 đồng vị 35X, 37X có nguyên tử khối trung bình là 35,5 . Có 1000 nguyên tử X trong tự nhiên thì có bao nhiêu nguyên tử đồng vị mỗi loại.
Bài 2: Mg có 3 đồng vị là 24Mg (78,99%) và 26Mg. Nguyên tử khối trung bình của Mg là 24,32.
a) Tính % số hạt các đồng vị trên.
b) Trong tự nhiên có 1000 nguyên tử Mg thì có bao nhiêu nguyên tử đồng vị mỗi loại .
Bài 3: Trong tự nhiên Cu có 2 đồng vị : 63Cu, 65Cu có nguyên tử khối trung bình là 63,546. Cl có 2 đồng vị là : 35Cl , 37Cl, nguyên tử khối trung bình là 35,5.
a) Tính % m63Cu trong CuCl2.
b)Tính % m35Cl trong CuCl2
 
T

thuong0504

bài 1:
gọi a là % nguyên tử 35X
=> 100-a là % nguyên tử 37X
Ta có:
A(ngang)=[35a+37(100-a)]/100=35,5
<=> a=75
Vậy: số nguyên tử 35X trong tự nhiên là: (75x1000)/100=750 nguyên tử
số nguyên tử 37X trong tự nhiên là: [(100-75)x1000]/100=250
bài 2:(có hai đồng vị chứ bạn, vì ba đồng vị bạn ko đưa ra đủ đồng vị thứ ba)
a)% đồng vị 26Mg=100%-78,99%=21,01
b) số nguyên tử đồng vị 24Mg trong tự nhiên: (78,99x1000)/100=789,9
số nguyên tử đồng vị 26Mg trong tự nhiên: (21,01x1000)/100=210,1
nếu sai bạn đừng trách mình nha!!!
 
Top Bottom