bài tập về đồng vị

T

thuy_dc_ad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tố A có 2 đông vị. Đồng vị 1 của A có tổng các hạt proton, nơtron, electron là 15. Đồng vị 2 nhiều hơn đồng vị một 1 nơtron và tổng số khối của 2 đồng vị là 21. Xác định số khối và số hiệu nguyên tử của 2 đồng vị
 
S

s.m

n: Số neutron của đồng vị thứ nhất.

*Theo bài ra, ta có:

$\begin{cases} 2Z + 2n = 20 \\ 2Z + n = 15 \end{cases}$ \Leftrightarrow $\begin{cases} Z = 5 \\ n = 5 \end{cases}$

\Rightarrow $\begin{cases} A(1) = 5 + 5 = 10 \\ A(2) = A(1) + 1 = 11 \end{cases}$.

P.s A: Số khối.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom