Vật lí 10 Bài tập về động năng, thế năng

Lê Trang 123

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2019
79
18
26
Thanh Hóa
THPT Hoằng Hoá II
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn ơi giải giúp mình bài này với!
Giải chi tiết dễ hiểu giúp mình nha!
20200330_101759.jpg
Cảm ơn các bạn nhiều!
 
  • Like
Reactions: Pyrit

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Có cách khác làm bằng cách Thế năng và Động năng không bạn?
Mình nghĩ thế này: Do hệ không trao đổi năng lượng với bên ngoài nên năng lượng của hệ được bảo toàn, giả sử sau khi m2 dừng lại trên m1 thì cả hai vật cùng có vận tốc là v, ta có:
[tex]\frac{1}{2}m_2v_0^2 = \frac{1}{2}(m_1+m_2)v^2 (1)[/tex]
Nhưng xét riêng m2 thì nó lại mất năng lượng do truyền cho m1 thông qua ma sát, do đó lại có:
[tex]\frac{1}{2}m_2v_0^2 = \frac{1}{2}m_2v^2 + \mu m_2g.s \Rightarrow s = \frac{v_0^2-v^2}{2\mu g}(2)[/tex]
thay v từ (1) xuống (2) thì được kết quả :D
 
  • Like
Reactions: Pyrit

Lê Trang 123

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2019
79
18
26
Thanh Hóa
THPT Hoằng Hoá II
Mình nghĩ thế này: Do hệ không trao đổi năng lượng với bên ngoài nên năng lượng của hệ được bảo toàn, giả sử sau khi m2 dừng lại trên m1 thì cả hai vật cùng có vận tốc là v, ta có:
[tex]\frac{1}{2}m_2v_0^2 = \frac{1}{2}(m_1+m_2)v^2 (1)[/tex]
Nhưng xét riêng m2 thì nó lại mất năng lượng do truyền cho m1 thông qua ma sát, do đó lại có:
[tex]\frac{1}{2}m_2v_0^2 = \frac{1}{2}m_2v^2 + \mu m_2g.s \Rightarrow s = \frac{v_0^2-v^2}{2\mu g}(2)[/tex]
thay v từ (1) xuống (2) thì được kết quả :D
sao thay vào ko được kết quả giống cách trên bạn nhỉ, bạn xem có sai ở đâu không bạn? Bạn kiểm tra hộ mình với sao mình thay mãi mà không ra kết quả giống cách trên.
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
21
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
sao thay vào ko được kết quả giống cách trên bạn nhỉ, bạn xem có sai ở đâu không bạn? Bạn kiểm tra hộ mình với sao mình thay mãi mà không ra kết quả giống cách trên.
bạn chuyển đổi [tex]\frac{1}{2}m_2v_0^2 = \frac{1}{2}(m_1+m_2)v^2 (1)[/tex]
<=> v^2 = [tex]\frac{\frac{1}{2}m_2v_0^2}{\frac{1}{2}(m_1+m_2)}[/tex]
rồi thế vào (2) đó bạn
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
sao thay vào ko được kết quả giống cách trên bạn nhỉ, bạn xem có sai ở đâu không bạn? Bạn kiểm tra hộ mình với sao mình thay mãi mà không ra kết quả giống cách trên.
Bạn biến đổi không tốt lắm nhỉ:
từ (1)
[tex]v^2 = \frac{m_2.v_0^2}{m_1 + m_2} \Rightarrow v_0^2-v^2 = \frac{m_1.v_0^2}{m_1+m_2}[/tex] [tex]v^2 = \frac{m_2.v_0^2}{m_1 + m_2} \Rightarrow v_0^2-v^2 = \frac{m_1.v_0^2}{m_1+m_2}[/tex]
thay cái này xuống dưới chắc được rồi chứ nhỉ :D
 
Top Bottom