Hóa 10 Bài tập về đơn chất và hợp chất halogen

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho 200ml dd Ba(OH)2 0,1M vào 300ml dd NaHCO3 0,1M thu được dd X và kết tủa Y. Cho từ từ dd HCl 0,25M vào X đến khi bắt đầu có khí sinh ra thì hết V ml. Biết các pứ đều xảy ra hoàn toàn. Giá trị của V là
2/ HH X gồm 2 KL kiềm và 1 KL kiềm thổ. Hòa tan hoàn toàn 1,788g X vào nước, thu được dd Y và 537,6 ml khí H2 (đktc). DD Z gồm H2SO4 và HCl, trong đó số mol của HCl gấp 2 lần số mol của H2SO4. Trung hòa dd Y bằng dd Z tạo ra m g hh muối. Giá trị của m?
Giúp em với nhé, cảm ơn mọi người nhiều ^_^
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
2/ HH X gồm 2 KL kiềm và 1 KL kiềm thổ. Hòa tan hoàn toàn 1,788g X vào nước, thu được dd Y và 537,6 ml khí H2 (đktc). DD Z gồm H2SO4 và HCl, trong đó số mol của HCl gấp 2 lần số mol của H2SO4. Trung hòa dd Y bằng dd Z tạo ra m g hh muối. Giá trị của m?

X: a, b mol kim loại kiếm A và kiềm thổ B
=> mX = Aa + Bb = 1,788
Mol H2 = 0,5a + b = 0,024
=> dd Y: mol OH- = 2*mol H2 = a + 2b = 0,048
Dd Z gồm HCl 2x mol và H2SO4 x mol => mol H+ = 2x + 2*x = 4x
Vì trung hòa => mol H+ = mol OH- => 4x = 0,048 => x = 0,012
m muối = mX + 35,5*2x + 96*x = 3,792
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961
Top Bottom