bài tập về đơn chất, hợp chất-phân tử

N

nobita456

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ tính phân tử khối của
a) khí metan, biết phân tử gồm 1C và 4H
b) axit nitric, biết phân tử gồm 1H, 1N và 3O
c) thuốc tím (kali pemanganat), biết phân tử gồm 1K, 1Mn và 4O
2/ hãy so sánh phân tử khí oxi nặng hay nhẹ hơn, bằng bao nhiêu lần so với phân tử nước, phân tử muối ăn và phân tử khí metan
3/ dựa vào sự phân bố phân tử khi chất ở trạng thái khác nhau hãy giải thích vì sao:
a) nước lỏng tự chảy loang ra trên khay đựng
b) một mililit nước lỏng khi chuyển sang thể hơi lại chiếm 1 thể tích khoảng 1300ml (ở nhiệt độ bình thường)
làm ơn giúp mình giải mấy bài hóa này gấp mình đang cần nhớ giải chi tiết hộ mình mình cám ơn nhiều
 
U

ulrichstern2000

Bài 1:
a) PTK(CH4) = 12 + 4 = 16 (ddvC)
(Phân tử khối bằng khối lượng của từng nguyên tố trong nguyên tử cộng lại, tính bằng đơn vị đvC)
b) PTK(HNO3) = 1 + 14 + 16*3 = 63 (đvC)
c) PTK(KMnO4) = 39 + 55 + 16*4 = 158 (đvC)
 
U

ulrichstern2000

Câu 2:
Ta có:
• M(O2)/M(H2O) = 32/18 = 16/9 (= xấp xỉ 1,78)
=> Phân tử khí oxi nặng hơn phân tử nước khoảng 1,78 lần.
• M(O2)/M(NaCl) = 32/58,5 = xấp xỉ 0,55
=> Phân tử khí oxi nhẹ hơn phân tử muối ăn khoảng 0,55 lần.
• M(O2)/M(CH4) = 32/16 = 2
=> Phân tử khí oxi nặng hơn phân tử khí metan 2 lần.
 
U

ulrichstern2000

Câu 3:
a) Các phân tử nước ở trạng thái lỏng chuyển động trườn lên nhau nên nước lỏng tự chảy loang ra trên khay đựng.
b) Ở thể lỏng, các phân tử nước phân bố dày đặc hơn so với ở thể hơi, Ở thể hơi, các phân tử nước chuyển động hỗn độn, các xa nhau nên một mililit nước lỏng khi chuyển sang thể hơi lại chiếm 1 thể tích khoảng 1300ml (ở nhiệt độ bình thường)

(Nếu bài hữu ích giúp bạn, xác nhận đúng giúp mình nhé)
 
Top Bottom