Vật lí Bài tập về đoạn mạch hỗn hợp!

H

huynhhoaian2015@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giữa hai điểm A, B có hiệu điện thế không đổi U = 15V . Người ta mắc hai điện trở R1 nối tiếp với R2 thì công suất tỏa nhiệt trên hai điện trở đó là P1 = 9W . Nếu mắc R1 song song với R2 thì công suất tỏa nhiệt trên chúng là P2 = 37,5 W .
1. Tính các điện trở R1, R2 (Biết R2>R1) .
2. Khi mắc R1nối tiếp R2 :
a. Để công suất tỏa nhiệt trên chúng là P = 11,25 W thì phải mắc thêm một điện trở R3 bằng bao nhiêu? và mắc ntn vào mạch?
b. Biết công suất tỏa nhiệt trên R3 là vô ích, trên R1, R2 là có ích . Hãy tính hiệu suất của mạch điện .
Giúp em với mấy anh ơi!
 
H

huutuanbc1234

mắc hai điện trở R1 nối tiếp với R2 thì điện trở tương dương là
[TEX]R_1 = \frac{U^2}{P_1}[/TEX]
[TEX]= \frac{15^2}{9} =25 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow R_1+R_2=25[/TEX] (1)
mắc hai điện trở R1 song song với R2 thì điện trở tương dương là
[TEX]R_1 = \frac{U^2}{P_1}[/TEX] [TEX] = \frac{15^2}{37.5} =6[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{R_1R_2}{R_1+R_2}=6 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow R_1R_2 = 150[/TEX] (2)
từ 1 và 2 ta suy ra [TEX]X^2-25X+150[/TEX] (định lí vi-et)
giải phương trình ta được [TEX]X_1=15;X=10[/TEX]

mà theo đề ra [TEX]R_2>R_1[/TEX] nên [TEX]R_2=15 R_1=10 [/TEX]
Để công suất tỏa nhiệt trên chúng là P = 11,25 W thì điện trở tương đương lúc này là
[TEX] R_1 = \frac{U^2}{P} = \frac{15^2}{11.25} =20[/TEX]
mà Khi mắc R_1 nối tiếp R_2 điện trở tương đương là [TEX]R_12=25[/TEX]
mà [TEX]R_1<R_12[/TEX] suy ra R_1_2 mắc song song với [TEX]R_3[/TEX]
đo đó [TEX] R_1 =\frac{R_12 R_3}{R_3+R_12}[/TEX]
thay số và giải phương trình trên ta được [TEX]R_3=100[/TEX]
 
Top Bottom