Bài tập về độ tan, giúp em với

F

firephoenix52

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng 1 lượng dd H2SO4 nồng độ 20% đun nóng để hòa tan vừa đủ a mol CuO. Sau phản ứng làm nguội dd ở 20 độ C thì khối lượng tinh thể CuSO4.5H20 đã tách ra khỏi dung dịch là 30,7 gam. Biết rằng độ tan của CuSO4 trong nước ở 20 độ C là 17,4 gam. Giá trị của a là ?
 
H

hocmai.hoahoc

Độ tan của 1 chất tại 1 thời điểm xác định là lượng chất đó có thể hòa tan tối đa trong 100g H2O và dung dịch thu được bão hòa tai nhiệt độ đó. Công thức: T= ( m chấtt tan x 100 ): m dung môi

CuO + H2SO4 ==> CuSO4 + H2O
a----------a--------------a---------a mol
mH2SO4 = 98a =>mdd H2SO4= 98a*100/20 = 490a g.
=> mH2O (trong dung dịch) = 392a gam.
nCuSO4.5H2O = 0,1228 mol
=>nCuSO4 (trong dung dịch) = a- 0,1228 mol => mCuSO4 = 160(a-0,1228) gam.
mH2O = 392a gam + 18a -0,1228 *5*18= 410a-11,052 g.
Ta có: 160(a-0,1228)*100/(410a-11,052) =17,4 => a = 0,2 mol.
 
Top Bottom