Hóa Bài tập về độ điện li, pH

Chloe Chloe

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
14
5
31
AOD
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch NH3 1M có độ điện li bằng 4%

a/ Tính pH của dung dịch đó

b/ pH của dd thay đổi như thế nào khi thêm vào dd: amoniclorua; axit clohiđric; natri hiđroxit.

c/ Độ điện li của dung dịch NH3 thay đổi như thế nào khi: pha loãng dd; thêm vào amoni nitrat; thêm vào dd HNO3; thêm vào dd KOH.
 
Last edited:

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
2/ Tính thể tích dung dịch Ba(OH)2 0,025M cần cho vào 100 ml dung dịch gồm HCl và HNO3 có pH = 1 để được dung dịch có pH= 2?
a (lit) là V Ba(OH)2. khi đó n OH-= 0.05a mol
pH=1 => [H+]= 0.1 M => nH+ = 0.01 mol
H+ + OH- ---> H2O
0.01...0.05a
pH=2 => H+ dư
hay$ \dfrac{0.01-0.05a}{a+0.1}=0.01$
=>a =0.15 lit
1/Dung dịch NH3 1M có độ điện li bằng 4%
a/ Tính pH của dung dịch đó
b/ pH của dd thay đổi như thế nào khi thêm vào dd: amoniclorua; axit clohiđric; natri hiđroxit.
c/ Độ điện li của dung dịch NH3 thay đổi như thế nào khi: pha loãng dd; thêm vào amoni nitrat; thêm vào dd HNO3; thêm vào dd KOH
NH3 + H2O <--> NH4+ + OH-
bd:1M
pư:0.04..................................0.04
=>pH= 12.6
b. NH4Cl --> NH4+ + Cl-
NH4+ tạo ra sẽ làm tăng nồng độ NH4+ trong cân bằng => cân bằng chuyển dịch theo chiều nghịch => [OH-] giảm => pH giảm.
HCl --> H+ Cl-
H+ sẽ td với OH - sinh ra. mất OH- => cb chuyển dịch sang thuận => pH tăng :|
NaOH-->Na++ OH-
(riêng cái này mk nghĩ pH tăng :| , hồi đó mk làm tăng cô mk ns đúng)
c. pha loãng thì độ điện li giảm.
NH4NO3 <-> NH4+ NO3-
độ điện li giảm (giải thích như NH4Cl)
HNO3 --> H+ + NO3-
H+ + OH- --> H2O
OH- , cân bằng chuyển dịch sang chiều thuận => độ điện li tăng.
KOH --> K+ OH- ....tăng OH- => độ điện li giảm :|
 
Last edited:

Chloe Chloe

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
14
5
31
AOD
1/
a. Dd A chứa HF 0,1M và NaF 0,1M. Tính pH của A cho pKa của HF = 3,17?

b. Tính pH của A trong hai TH sau:

+ Thêm vào 1 lít A 0,01 mol HCl

+ Thêm vào 1 lít A 0,01 mol NaOH

Đ/a:
a. pH = 3,17 b. pH = 3,08 và 3,254. (câu b mình tính ra nhưng đáp án khác) :(


2/ Cho CO2 lội qua dd gồm Ba(OH)2 0,1M và Sr(OH)2 0,1M. Chất nào kết tủa trước? Khi muối thứ hai bắt đầu kết tủa thì nồng độ của cation thứ nhất còn lại là bao nhiêu? Có thể dùng CO2 để tách ion Ba2+ và Sr2+ ra khỏi nhau được không? Cho: T của BaCO3 = 8,1.10-9 và SrCO3 = 9,4.10-10. Một ion được coi là tách hoàn toàn thì nồng độ của nó ít nhất phải = 10-6.
 
Top Bottom