Bài tập về độ bất bão hòa

T

thanhdiatinhyeu_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hộ tớ bài 7 phần ứng dụng độ bất bão hòa
cảm ơn các cậu nhiều

7, Cho m gam hỗn hợp gồm hai chất X và Y đều thuộc dãy đồng đẳng của axit metacrylic tác dụng với 300
ml dung dịch Na2CO3 0,5M. Thêm tiếp vào đó dung dịch HCl 1M cho đến khi khí CO2 ngừng thoát ra thì
thấy tiêu tốn hết 100 ml. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp A rồi dẫn sản phẩm cháy qua bình I
chứa dung dịch H2SO4 đặc, sau đó qua bình II chứa dung dịch NaOH đặc thì thấy độ tăng khối lượng của
bình II nhiều hơn bình I là 20,5 gam. Giá trị của m là:
A. 12,15 gam B. 15,1 gam C. 15,5 gam D. 12,05 gam
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Hộ tớ bài 7 phần ứng dụng độ bất bão hòa
cảm ơn các cậu nhiều

7, Cho m gam hỗn hợp M gồm hai chất X và Y đều thuộc dãy đồng đẳng của axit metacrylic tác dụng với 300
ml dung dịch Na2CO3 0,5M. Thêm tiếp vào đó dung dịch HCl 1M cho đến khi khí CO2 ngừng thoát ra thì
thấy tiêu tốn hết 100 ml. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp A rồi dẫn sản phẩm cháy qua bình I
chứa dung dịch H2SO4 đặc, sau đó qua bình II chứa dung dịch NaOH đặc thì thấy độ tăng khối lượng của
bình II nhiều hơn bình I là 20,5 gam. Giá trị của m là:
A. 12,15 gam B. 15,1 gam C. 15,5 gam D. 12,05 gam
Theo đề bài ta có [TEX]mCO_2-mH_2O[/TEX]=20,5
Do X, Y có công thức chung là [TEX]C_nH_{2n-2}O_2[/TEX]. Nên ta có:
[TEX]n_M=nCO_2-nH_2O[/TEX].
Trong M có 1 H linh động và pứ sinh khí pứ vừa đủ nên ta có:
[TEX]nCO_3{2-}[/TEX] chuyển toàn bộ thành [TEX]CO_2[/TEX]=> n[TEX]CO_2[/TEX]=0,15 mol.
[TEX]2H^++CO_3^{2-}------>CO_2+H_2O[/TEX]

Trong đó HCl tạo 0,05mol khí =>[TEX]nH^+[/TEX](M) tạo khí là 0,2 mol.
Gọi x-->[TEX]nCO_2[/TEX]; y-->[TEX]H_2O[/TEX].
x-y=0,2 (I)
44x-18y=20,5 (II)
Từ (I) và (II) =>x=0,65; y=0,45.
ĐLBTNT O: 2nM+2n[TEX]O_2=2nCO_2+nH_2O=>nO_2=[/TEX]0,675 mol.
ĐLBTKL =>mM=0,65.44+0,45.18-0,675.32=15,1g.
Câu B.
Mến chào bạn!
 
Top Bottom