Vật lí bài tập về độ ẩm không khí

trunghieu1905

Banned
Banned
Thành viên
21 Tháng ba 2017
15
4
6
Gia Lâm-Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Phòng có thể tích 50 [tex]m^{3}[/tex] không khí, trong phòng có độ ẩm tỉ đối là 60%. Nếu trong phòng có 150g nước bay hơi thì độ ẩm tỉ đối của không khí là bao nhiêu? Cho biết nhiệt độ trong phòng là [tex]25^{o}C[/tex] và khối lượng riêng của hơi nước bão hòa là 23g/ [tex]m^{3}[/tex]
Bài 2: Phòng có thể tích 40cm3. không khí trong phòng có độ ẩm tỉ đối 40%. Muốn tăng độ ẩm lên 60% thì phải làm bay hơi bao nhiêu nước? biết nhiệt độ là [tex]20^{o}C[/tex] và khối lượng hơi nước bão hòa là Dbh = 17,3g/[tex]m^{3}[/tex]
.
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Bài 1: Phòng có thể tích 50 [tex]m^{3}[/tex] không khí, trong phòng có độ ẩm tỉ đối là 60%. Nếu trong phòng có 150g nước bay hơi thì độ ẩm tỉ đối của không khí là bao nhiêu? Cho biết nhiệt độ trong phòng là [tex]25^{o}C[/tex] và khối lượng riêng của hơi nước bão hòa là 23g/ [tex]m^{3}[/tex]
Bài 2: Phòng có thể tích 40cm3. không khí trong phòng có độ ẩm tỉ đối 40%. Muốn tăng độ ẩm lên 60% thì phải làm bay hơi bao nhiêu nước? biết nhiệt độ là [tex]20^{o}C[/tex] và khối lượng hơi nước bão hòa là Dbh = 17,3g/[tex]m^{3}[/tex]
.
BÀI 1:
Độ ẩm cực đại của không khí ở [tex]25^{o}C[/tex] là A = [tex]23g/m^{3}[/tex]
Độ ẩm tuyệt đối của không khí lúc đầu là:[tex]a_{1}=f_{1}.A=\frac{60}{100}.23=13,8 g/m^{3}[/tex]
Khối lượng hơi nước trong không khí tăng thêm 150g nên độ ẩm tuyệt đối tăng thêm [tex]D_{a}=\frac{m}{V}=\frac{150}{50}=3 g/m^{3}[/tex]
Vậy độ ẩm tỉ đối của không khí là:
[tex]f_{2}=\frac{a_{1}+D_{a}}{A}.100^{0}/_{0}=\frac{13,8+3}{23}.100^{0}/_{0}\approx 73^{0}/_{0}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Bài 2: Phòng có thể tích 40cm3. không khí trong phòng có độ ẩm tỉ đối 40%. Muốn tăng độ ẩm lên 60% thì phải làm bay hơi bao nhiêu nước? biết nhiệt độ là
png.latex
và khối lượng hơi nước bão hòa là Dbh = 17,3g/
png.latex
Độ ẩm tuyệt đối của không khí trong phòng lúc đầu và lúc sau là
[tex]a_{1}=f_{1}.A=f_{1}.D_{bh}=\frac{40}{100}.17,3=6,92 g/m^{3};a_{2}=f_{2}.A=f_{2}.D_{bh}=\frac{60}{100}.17,3=10,38 g/m^{3}[/tex]
Lượng nước cần thiết là:
[tex]m=(a_{2}-a_{1}).V=(10,38-6,92).40=138,4(g)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn
Top Bottom