bai tap ve DLBT nguyen to

X

xj.zaj_dkny

D

duynhan1

bài 14: dẫn 4,48l khí CO (dktc) từ từ đi qua ống sứ nung nóng đựngu 8g 1 oxit sắt đến khi P/Ư xảy ra hoàn toàn. khí thu đc sau P/Ư có tỉ khối so với H2 là 20. XĐ oxit sắt và %V CO2 trong hh khí sau P/Ư.

[TEX]n_{CO \ \ bd} = 0,2 [/TEX]

Khí sau phản ứng là : CO x mol và CO2 y mol ta có :

[TEX]\left{ x+y =0,2 \\ 28 x + 44y = 40 x + 40 y[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{ x=0,05 \\ y = 0,15 [/TEX]

[TEX]n_{O \ \ trong \ \ oxit } = n_{CO_2} = 0,15(mol) [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Fe} = \frac{8 -0,15.16 }{56} = 0,1 [/TEX]

[TEX]Fe : O = 0,1 : 0,15 = 2 : 3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow Fe_2 O_3 [/TEX]

[TEX]% V_{CO_2} = \frac{0,15}{0,2} . 100% = 75%[/TEX]
 
Top Bottom