Bài tập về định luật bảo toàn khối lượng

T

takisama

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 1,74 gam một hợp kim X của Mg và Al trong H2SO4 loãng dư thu được dd Y, cho dung dịch NaOH vừa đủ vào dd Y thu được kết tủa Z, nung kết tủa Z ở nhiệt độ cao đến khôi lượng không đổi thu được 3.02 gam chất rắn T. Xác định khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp X.

Thanks mn:D
 
T

thupham22011998

Hòa tan hoàn toàn 1,74 gam một hợp kim X của Mg và Al trong H2SO4 loãng dư thu được dd Y, cho dung dịch NaOH vừa đủ vào dd Y thu được kết tủa Z, nung kết tủa Z ở nhiệt độ cao đến khôi lượng không đổi thu được 3.02 gam chất rắn T. Xác định khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp X.

Thanks mn:D

Chất rắn T là MgO và Al2O3

Đặt n_Mg=x mol ;n_Al=y mol
ta có pt: 24x+27y=1,74(*)
theo các pthh,ta có: n_MgO=n_Mg=x mol
n_Al2O3=0,5.n_Al=0,5 y mol
Ta có pt:40x+51y=3,02(**)
Giải hpt: (*) , (**)\Rightarrow x=0,05 ; y=0,02
\Rightarrow m_Mg=0,05.24=1,2 g
\Rightarrow m_Al=0,54 g
 
Top Bottom