bài tập về định luật bảo toàn khối lượng.thầy sơn giúp em nốt mấy bài

B

blackboy91

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 13:Hỗn hợp A gồm KClO3, Ca(ClO2)2, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl nặng 83,68 gam. Nhiệt phân hoàn toàn A, thu
được chất rắn B gồm CaCl2, KCl và 17,472 lít khí (ở đktc). Cho chất rắn B tác dụng với 360 ml dung dịch K2CO3
0,5M (vừa đủ) thu được kết tủa C và dung dịch D. Khối lượng KCl trong dung dịch D nhiều gấp
22
3
lần lượng KCl
có trong A. % khối lượng KClO3 có trong A là
A. 47,83%. B. 56,72%. C. 54,67%. D. 58,55%.
Câu 14:Cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng. Sau khi kết
thúc thí nghiệm thu được B gồm 4 chất nặng 4,784 gam. Khí đi ra khỏi ống sứ cho hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2
dư thì thu được 9,062 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng Fe2O3 trong hỗn hợp A là
A. 86,96%. B. 16,04%. C. 13,04%. D.6,01%.
 
T

tiendung926

Câu 13:Hỗn hợp A gồm KClO3, Ca(ClO2)2, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl nặng 83,68 gam. Nhiệt phân hoàn toàn A, thu
được chất rắn B gồm CaCl2, KCl và 17,472 lít khí (ở đktc). Cho chất rắn B tác dụng với 360 ml dung dịch K2Co3 0,5M (vừa đủ) thu được kết tủa C và dung dịch D. Khối lượng KCl trong dung dịch D nhiều gấp 22,3lần lượng KCl có trong A. % khối lượng KClO3 có trong A là
A. 47,83%. B. 56,72%. C. 54,67%. D. 58,55%.


KClO3 -> KCl + 3/2O2 (1)

Ca(ClO2)2 -> CaCl2 + 2O2

Ca(ClO3)2-> CaCl2 + 3O2

CaCl2 -> CaCl2

KCl ----> KCl

chất rắn B là KCl và CaCl2

ta có nO2 = 0.78mol

bảo toàn khối lượng ta có

mA = mB + mO2 => mB = 58,72 g

CaCl2 + K2CO3 --> CaCO3 + 2Kcl

0.18___0.18____0.36

xét hỗn hợp B ta có

m KCl = mB - m CaCl2 = 38.74g

vậy khối lượng KCl ở D là

mKCl = 38.74 + 0,36.74.5 = 65.56

khối lượng KCl tại A = 3 /22 Lượng KCl trong dung dịch D

m KCl tại A = 8.94g

vậy khối lượng KCl tại phản ứng 1 là

38.74 - 8.94 = 29.8 g

theo phản ứng 1 thì

m KClO3 = 49g =>% = 58,55 %
 
G

girlbuon10594

Câu 14:Cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng. Sau khi kết
thúc thí nghiệm thu được B gồm 4 chất nặng 4,784 gam. Khí đi ra khỏi ống sứ cho hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2
dư thì thu được 9,062 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng Fe2O3 trong hỗn hợp A là
A. 86,96%. B. 16,04%. C. 13,04%. D.6,01%.


~~> Gợi ý:

[TEX]hh A + CO \to hh B + CO_2[/TEX]

[TEX]CO_2+ Ba(OH)_2 \to BaCO_3+H_2O[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{CO_2}=n_{BaCO_3}=0,046 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{CO PU}=n_{CO_2}=0,046 mol[/TEX] (bảo toàn C)

Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta được:

[TEX]m_A+m_{CO}=m_B+m_{CO_2}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_A=4,784+0,046.44-0,046.28=5,52 g[/TEX]

Gọi số mol của [TEX]FeO[/TEX] và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] lần lượt là a, b

\Rightarrow [TEX]a+b=0,04[/TEX]

và [TEX]72a+160b=5,52[/TEX]

Đến đấy coi như xong

Chúc học tốt.
 
Top Bottom